TOP 11 cách làm món chay từ nấm THƠM NGON – DỄ LÀM tại nhà

Hôm nay cachlammonchay.vn sẽ chia sẻ cho bạn các cách làm món chay ngon từ nâm như : nấm rơm, nấm hương, nấm bào ngư … để bạn có thể giúp mâm cơm chay gia đình nhà mình thêm phong phú và cuốn hút. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Cách làm món chay từ nấm rơm

Nấm rơm kho đậu chay

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 25 phút
Phục vụ : 4 người

cách làm món chay từ nấm

NGUYÊN LIỆU

  • 3 bìa đậu hũ
  • 250g nấm rơm
  • 1 thìa cafe muối
  • 3 thìa cafe hạt nêm chay
  • 3 thìa cafe nước tương
  • 1 thìa cafe nước màu
  • 1 thìa cafe tiêu
  • 1 thìa cafe đường
  • 3 thìa cafe dầu ăn chay

THỰC HIỆN

  1. Với cách làm món chay nấm rơm này bạn đem nấm đi đem cắt bỏ phần gốc sau đó rửa sạch rồi bổ làm đôi để ráo nước.
  2. Đậu hũ rửa nhẹ tay cho bớt nước chua và tránh cho đậu đỡ vỡ. Sau đó đem cắt thành các miếng vuông 2×2 cm.
  3. Cho 3 thìa cafe vào nồi rồi đun nóng sau đó thả đậu hũ vào rồi đảo nhẹ tay. Sau đó cho 250ml nước vào cùng 1 thìa cafe nước tương, 1/2 thìa cafe muối, 2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe đường và 1/2 thìa cafe tiêu rồi đảo đều nhẹ tay đun trên lửa nhỏ.
  4. Khi nước kho sôi gần cạn nước thì mở lắp cho nấm rơm vào cùng 250ml nước lọc, 1 thìa cafe nước màu, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe đường và 1/2 thìa cafe tiêu sau đó nêm cho vừa miệng rồi đun sôi rồi chuyển sang lửa nhỏ.
  5. Thỉnh thoảng bạn mở lắp đảo đều nhẹ tay và đun đến khi nước trong nồi cạn chuyển sang dạng sền sệt thì tắt bếp.
  6. Sau đó trình bày ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.

Canh nấm rơm chay

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 15 phút
Phục vụ : 4 người

cách nấu món chay từ nấm

NGUYÊN LIỆU

  • 2 quả mướp hương
  • 200g nấm rơm
  • 1 cây boa rô
  • 2 thìa cafe muối
  • 1 thìa cafe bột ngọt chay
  • 2 thìa cafe hạt nêm chay

THỰC HIỆN

  1. Bạn đem mướp đi gọt sạch vỏ rồi đem rửa sạch rồi thái lát chéo.
  2. Nẩm rơm cắt bỏ chân sau đó đem rửa sạch rồi đem bổ làm đôi sau đó để ráo nước. Boa rô nhặt sạch sau đó cắt riêng 2 phần xanh và trắng rồi đem phần xanh đi băm nhỏ.
  3. Cho 1,5 lít nước vào nồi đun sôi rồi thả mướp vào sau đó nêm 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm chay rồi đun sôi.
  4. Sau khi mướp sôi bạn cho nấm rơm vào cùng 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột ngọt chay, 1 thìa cafe hạt nêm chay nêm cho vừa miệng.
  5. Sau đó đun sôi thêm 2 phút nữa thì cho phần boa rô xanh vào rồi thì tắt bếp múc canh ra và thưởng thức.

2. Cách chế biến món chay từ nấm kim châm

Đậu phụ sốt nấm kim châm chay

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 10 phút
Phục vụ : 4 người

cách chế biến nấm chay

NGUYÊN LIỆU

  • 2 bìa đậu phụ
  • 150g nấm kim châm
  • 100g cà rốt
  • 50g rau mùi
  • 1 cây boa rô, 1 củ tỏi
  • 2 thìa cafe xì dầu
  • 2 thìa cafe muối
  • 1 thìa cafe đường
  • 2 thìa cafe dầu ăn

THỰC HIỆN

  1. Đậu phụ bạn rửa cho bớt chưa rồi để ráo nước và cắt thành các miếng vuông 2x2cm. Nấm kim châm đem cắt bỏ chân rồi rửa lại thật sạch với nước muối pha loãng. Cà rốt gọt vỏ sau đó rửa sạch và bào sợi.
  2. Rau mùi nhặt sạch sau đó đem rửa rồi để ráo nước. Boa rô rửa sạch rồi cắt riêng 2 phần trắng và xanh rồi băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
  3. Cho 2 thìa cafe dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho tỏi băm và phần boa rô trắng băm vào phi thơm thì cho cà rốt vào xào qua. Sau đó cho khoảng 250ml nước, 2 thìa cafe xì dầu, 1 thìa cafe đường và 1 thìa cafe muối sau đó khuấy đều nêm cho vừa miệng rồi đun sôi.
  4. Sau khi nước sôi khoảng 2 phút thì cho đậu hũ vào và đun trên lửa nhỏ. Bạn đun khoảng 3 phút thì tắt bếp đậy lắp lại cho đậu thấm gia vị và nước sốt.
  5. Sau 3 phút bạn bật bếp trở lại rồi cho nấm kim châm vào đun 3 phút kết hợp nêm gia vị cho vừa miệng.
  6. Sau 3 phút tắt bếp bạn chuyển ra đĩa rắc rau ngó nên và thưởng thức.

Nấm kim châm sốt xì dầu

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 10 phút
Phục vụ : 4 người

các món chay từ nấm

NGUYÊN LIỆU

  • 2 gói nấm kim châm
  • 2 thìa cafe tỏi băm nhỏ
  • 3 thìa cafe xì dầu
  • 1 thìa cafe đường
  • 1 quả ớt sừng thái nhỏ
  • 1 cây boa rô băm nhỏ
  • 2 thìa cafe dầu ăn

THỰC HIỆN

  1. Nâm kim châm đem cắt bỏ chân sau đó tách nhỏ ra rồi đem rửa sạch bằng nước muối pha loãng.
  2. Cho 2 thìa cafe dầu ăn vào chảo, khi chảo nóng thì cho tỏi và boa rô phần trắng và phi thơm thì cho 3 thìa cafe xì dầu, 1 thìa cafe đường, boa rổ phần xanh băm nhỏ, ớt vào nêm cho vừa miệng rồi đun sôi.
  3. Khi hỗn hợp sôi nên thì thả nấm kim châm vào đun sôi khoảng 1 phút thì vớt ra đĩa rưới nước sốt nên rồi thưởng thức.

3. Công thức làm món chay từ nấm hương

Nấm hương xào chay

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 10 phút
Phục vụ : 4 người

các món ăn chay ngon từ nấm

NGUYÊN LIỆU

  • 150g nấm hương
  • 2 bìa đậu hũ
  • 1 cây boa rô
  • 1 thìa cafe muối
  • 1 thìa cafe bột ngọt
  • 1 thìa cafe xì dầu
  • 2 thìa cafe dầu ăn

THỰC HIỆN

  1. Nâm hương đem rửa qua đó cho vào nước ấm ngăm cho nở đều cắt bỏ chân rồi chẻ đôi đem rửa lại bằng nước muối pha loãng. Giữ lại nước nấm hương.
  2. Đậu hũ cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn sau đó đem chiên vàng. Boa rô đem rửa sạch rồi cắt riêng 2 phần trắng và xanh sau đó băm nhỏ.
  3. Cho 2 thìa cafe dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho boa rô phần trăng băm nhỏ vào phi thơm. Khi boa rô thơm cho nấm hương cùng 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe xì dâu vào đảo đều.
  4. Bạn đảo trên lửa nhỏ tới khi nấm hương gần chín thì cho đậu hũ chiên vào đảo cùng kết hợp nêm gia vị cho vừa ăn.
  5. Đun hỗn hợp trong 3 phút thì tắt bếp đậy vung khoảng 5 phút cho ngấm gia vị. Sau đó mở vung ra cho boa rô phần xanh băm nhỏ vào rồi cho ra đĩa thưởng thức.

4. Gợi ý làm món chay từ nấm đông cô

Cháo nấm đông cô

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 10 phút
Phục vụ : 4 người

cach lam mon chay tu nam

NGUYÊN LIỆU

  • 200g gạo tẻ
  • 50g gạo nếp
  • 100g nấm đông cô
  • 100g cà rốt
  • 2,5 lít nước
  • 1 thìa cafe muối
  • 2 thìa cafe bột nêm
  • 1 cây boa rô
  • 50g rau mùi
  • 1 thìa cafe hạt tiêu

THỰC HIỆN

  1. Nấm đông cô bạn đem ngâm cho nở đều rồi đem rửa sạch thái hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ đem rửa sạch rồi tháu hạt lựu. Boa rô đem rửa sạch cắt riêng 2 phần trắng và xanh sau đó đem băm nhỏ.
  2. Cho chảo nên bếp cùng 1 thìa cafe dầu ăn. Khi chảo nóng thì cho boa rô phần trắng băm nhỏ vào phi thơm thì cho nấm đông cô, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột nêm vào đảo đều trên lửa nhỏ 2 phút thì tắt bếp.
  3. Bạn đem gạo đi vo sạch sau đó cho vào nồi cùng 2,5 lít nước. Khi gạo sôi thì bạn cho cà rốt và nấm đông cô vào đun sôi rồi chuyển lửa nhỏ
  4. Bạn đun đến khi cháo nhở đều mềm thì nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp cho boa rô phần xanh băm nhỏ cùng rau mùi và tiêu và đảo đều nên rồi múc ra bát thưởng thức.

Rau củ luộc chấm nấm đông cô

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 10 phút
Phục vụ : 4 người

cach nau mon chay ngon tu nam

NGUYÊN LIỆU

  • 100g nấm đông cô
  • 1 cây boa rô
  • 1 thìa cafe tiêu
  • 1 thìa cafe nước mắm
  • 1 thìa cafe đường
  • 150g đậu cô vê
  • 150g quả lặc lè
  • 150g củ cải trắng

THỰC HIỆN

  1. Nấm đông cô cắt đem ngâm nước cho nở đều rồi đem rửa sạch và thái hạt lựu. Boa rô nhặt sạch sau đó cắt riêng 2 phần trắng và xanh sau đó băm nhỏ.
  2. Cho 1 thìa cafe dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng cho boa rô vào phi thơm thì cho nấm đống cô, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột ngọt sau đó đảo đều tạo nên 1 hương vị mặn đậm đà là được.
  3. Củ cái trắng gọt vỏ sau đó rửa sạch rồi thái thành các miếng vừa ăn. Đậu cô vê và lặc lè rửa sạch.
  4. Cho vào nồi 2 lít nước, khi nước sôi cho đậu cô vê vào luộc khoảng 5 phút thì cho củ cải trắng và quả lặc lè vào đun sôi tới khi chín thì vớt ra đĩa.
  5. Đem rau củ đi chấm cùng với hỗn hợp trên và thưởng thức.

5. Hướng dẫn làm món chay từ nấm bào ngư

Nấm bào ngư chiên giòn

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 10 phút
Phục vụ : 4 người

mon chay ngon tu nam

NGUYÊN LIỆU

  • 150g nấm bào ngư trắng
  • 1 túi bột chiên giòn hải sản Aji Quick
  • 100ml nước
  • 1 thìa cafe tiêu
  • 1 thìa cafe nước tương
  • 1 thìa cafe hạt nêm
  • 1 thìa cafe dầu ăn chay
  • 1 quả ớt sừng cay

THỰC HIỆN

  1. Nấm bào ngư đem ngâm nước muối loãng 3 phút sau đó vớt ra rửa sạch rồi để ráo nước.
  2. Pha 100g bột với 100ml nước cùng 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe nước tương và 1 thìa cafe hạt nêm sau đó khuấy đều tại thành 1 hỗn hợp dạng sền sệt.
  3. Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì nhúng nâm bào ngư vào hỗn hợp trên rồi cho vào chảo chiên vàng giòn. Làm lần lượt cho đến khi hết nấm.
  4. Vớt nấm đã vàng và giòn ra cho đi qua giấy thấm dầu.
  5. Cho 2 nhánh tỏi, 1 thìa cafe đường, 1 quả ớt sừng sau đó giã nhuyễn thì cho 30ml nước mắm và 15ml nước trắng khuấy đều dùng làm nước chấm nấm. Bạn có thể chấm nấm bằng tương cà hoặc tương ớt.

Nấm bào ngư hấp xả

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 10 phút
Phục vụ : 4 người

cách làm đồ ăn chay ngon từ nấm

NGUYÊN LIỆU

  • 500g nấm bào ngừ trắng
  • 8 cây sả
  • 100ml nước
  • 20g gừng
  • 10g rau thơm

THỰC HIỆN

  1. Nấm bào ngư bạn đem ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút sau đó vớt ra rửa sạch.
  2. Cho vào nồi 500ml nước cùng 8 củ sả đập dập, 1 thìa cafe muối rồi đậy nắp lại đun sôi 10 phút thì tắt bếp vớt nấm ra.
  3. Làm nước chấm nấm : cho 20 gừng, 1 quả ớt sừng, 2 thìa cafe đường sau đó giã nhuyễn thì cho ra bát rồi đồ vào đó 4 thìa cafe nước mắm sao cho vừa ăn.
  4. Sử dụng nấm với nước chấm đã chuẩn bị để có được cho mình những hương vị ngon nhất.

6. Cách nấu món chay từ nấm tuyết

Gỏi nấm tuyết chay

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 10 phút
Phục vụ : 4 người

cách làm món ăn chay ngon từ nấm

NGUYÊN LIỆU

  • 500g nấm tuyết
  • 100g cà rốt
  • 1 bìa đậu hũ
  • 50g đậu phộng
  • 1 cây cần tây
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 quả chanh
  • Gia vị chay : muối, đường, giấm, tiêu …

THỰC HIỆN

  1. Cà rốt bạn đem gọt vỏ rồi rửa sạch sau đó bào sợi mỏng. Đậu phụ chiên vàng rồi thái dạng sợi như đầu đũa.
  2. Đậu phông đem rang chín rồi loại bỏ vỏ sau đó giã dập. Cần tây cắt gốc đem rửa sạch rồi thái 2cm. Ớt sừng loại bỏ hạt sau đó thái nhỏ.
  3. Nấm tuyết đem ngâm với nước muối loãng 5 phút sau đó bỏ ra rửa sạch rồi xé sợi.
  4. Nước sốt trộn gỏi : Cho vào nổi nhỏ 3 thìa cafe đường, 2 thìa cafe nước tương, 200ml nước, 1 thìa cafe bột nêm sau đó trộn đều rồi đun trên lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp sánh lại.
  5. Chuẩn bị 1 tô lớn rồi cho vào đó 4 thìa cafe dấm, 3 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe nước cốt chanh, 1/4 thìa cafe muối và 200ml nước sau đó khuấy tán thì cho nấm tuyết và cà rốt vào ngâm 10 phút cho ngấm rồi vớt ra vắt ráo nước.
  6. Chuẩn bị 1 bát khác rồi cho lần lượt nấm tuyết, cà rốt, đậu hũ, rau cần tây, đậu phộng cùng hỗn hợp nước trộn gỏi kia vào sau đó trộn đều rồi cho ra đĩa thưởng thức.

Canh nấm tuyết rau củ

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 10 phút
Phục vụ : 4 người

cách nấu món ăn chay đơn giản từ nấm

NGUYÊN LIỆU

  • 250g nấm tuyết
  • 2 củ cà rốt
  • 250g trái bắp
  • 1 bìa đậu hũ

THỰC HIỆN

  1. Nấm tuyết bạn xé sợi rồi đem rửa sạch để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ sau đó rửa sạch rồi thái thành các khúc vừa ăn. Bắp đem rửa sạch rồi cắt khúc.
  2. Cho chảo nên bếp cùng 1 thìa cafe dầu chay, khi dầu nóng cho boa rô băm nhỏ vào phi thơm sau đó cho nấm tuyết, 1 thìa cafe hạt nêm chay vào xào trong 2 phút thì tắt bếp.
  3. Cho vào nồi 1,5 lít nước cùng với cà rốt và bắp sau đó đun sôi thì chuyển lửa nhỏ đun đến khi cà rốt và bắp chín mềm thì cho nấm tuyết, đậu hũ thái miếng vào kết hợp nêm cho vừa miệng sau đó đun sôi lại rồi tắt bếp.
  4. Múc nấm tuyết ra tô rồi thưởng thức.

Hy vọng với bài viết hướng dẫn cách làm trên bạn có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình một bữa cơm gia đình ngon với món chay từ nấm. Đồng thời, bạn có thể học thêm cách làm món chay từ đậu hũ, từ hoa chuối … để làm phong phú bữa cơm gia đình bạn nhé! Chúc mọi người thành công với món ăn mới.

Nguồn http://cachlammonchay.vn/

TOP 11 cách làm món chay từ nấm THƠM NGON – DỄ LÀM tại nhà
5 (100%) 3 votes

Bạn đang xem bài viết TOP 11 cách làm món chay từ nấm THƠM NGON – DỄ LÀM tại nhà trong chuyên mục Tin tức chay