5 công thức làm món chay từ thịt gà chay Ngon hấp dẫn cho gia đình

Với hương vị thanh đạm đặc trưng và nhiều công dụng đối với sức khỏe, các món chay đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Kỳ thực, ẩm thực chay không chỉ đơn thuần là những món rau dưa đạm bạc như chúng ta vẫn thường nghĩ. Thế giới của các món chay còn có những món “giả mặn” ngon không kém phiên bản gốc. Để chứng minh cho điều này, cùng theo chân cachlammonchay.vn vào bếp với 5 cách làm các món gà chay ngon tuyệt hảo ngay sau đây nhé!

1. Cách làm món gà chay hấp

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 30 phút
Phục vụ : 4 người

Cách làm món gà chay hấp

Cách làm món gà chay hấp

NGUYÊN LIỆU

  • Váng đậu: 170gr
  • Nấm hương: 4 tai
  • Gia vị: Nước tương chay, dầu vừng, bộ ngũ vị hương, đường, rượu gạo, muối, gừng tươi
  • Lá chanh và rau mùi dùng trang trí

Sơ chế

  • Nấm hương: Ngâm mềm, bỏ chân, thái nhỏ, giữ lại nước ngâm
  • Váng đậu: Ngâm mềm (nếu là váng đậu khô)

THỰC HIỆN

  1. Với cách làm món chay ngon này bạn đun sôi các nguyên liệu làm nước sốt theo công thức sau: 2 thìa canh nước ngâm nấm + 2 thìa canh xì dầu chay + 2 thìa café dầu vừng + nửa thìa đường + 1 thìa café rượu gạo + nửa thìa muối + 1 miếng gừng tươi đã băm nhỏ. Chú ý đun bằng lửa to cho đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun 2 phút. Sau khi hỗn hợp sốt hơi sánh lại thì tắt bếp và cho ra một bát lớn để nguội.
  2. Làm nóng chảo với dầu thực vật. Đến khi dầu đã nóng thì cho các nguyên liệu dùng để làm nhân vào (4 tai nấm cắt nhỏ + 1 thìa café xì dầu chay + 1 thìa café dầu vừng + ¼ thìa café ngũ vị hương), tiến hành xào trong khoảng 2 – 3 phút đến khi chín thì tắt bếp và để cho nguội.
  3. Giữ lại 1 lá váng đậu nguyên, đem các lá khác cắt đôi, tiếp đó nhúng váng đậu đã cắt vào bát nước sốt rồi gấp lại thành dạng hình chữ nhật.
  4. Bạn xếp các lá váng đậu đã thấm nước sốt chồng lên nhau, sau đó lót lá váng đậu để nguyên xuống đáy, rồi để các miếng váng đậu đã xếp chồng vào phần giữa.
  5. Xếp phần nhân nấm lên phía trên cùng với khối váng đậu và cuộn lại tương tự như cuộn nem.
  6. Đặt nhẹ nhàng cuộn gà chay và nồi hấp, chú ý xếp phần mép cuộn úp xuống phía dưới để khi hấp không bị bung ra. Bạn nên hấp gà chay ở nhiệt độ cao trong vòng 15 phút là có thể lấy ra và để nguội.
  7. Cắt cuộn gà chay thành từng lát dày với độ dày khoảng 1cm. Bày ra đĩa và trang trí kèm theo lá canh, rau mùi là có thể thưởng thức.

2. Công thức làm gà chay xào sả ớt

Một trong những món chay đơn giản dễ làm từ gà chay khác đó là món gà chay xào sả ớt. Với hương vị từ gà chay cộng với vị cay cay từ sả và ớt sẽ cho bạn những cảm giác rất mới lạ.

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 30 phút
Phục vụ : 4 người

Công thức làm gà chay xào sả ớt

Công thức làm gà chay xào sả ớt

NGUYÊN LIỆU

  • Mì căn: 2 cây.
  • Váng đậu non: 1 miếng.
  • Hành boa rô: 1 nhánh.
  • Sả băm, ớt băm.
  • Gia vị: Bột nêm chay, nước tương chay, đường, bột nghệ, dầu ăn thực vật.

Sơ chế

  • Mì căn: Rửa sạch và xé thành miếng nhỏ vừa miệng. Tiếp đó đem ướp với các gia vị bao gồm tiêu + bột nêm, để một lúc cho ngấm rồi đem đi chiên sơ qua.
  • Váng đậu: Rửa sạch và ướp cùng tiêu + bột nêm chay, chờ ngấm rồi cũng đem chiên sơ.
  • Hành boa rô: Rửa sạch, băm nhỏ, phi thơm cùng sả, ớt, dầu ăn.

THỰC HIỆN

  1. Đem váng đậu và mì căn sau khi sơ chế ướp thêm cùng bột nghệ + bột nêm chay + nước tương chay + dầu ăn + đường + sả + ớt (đã phi thơm).
  2. Trộn thật đều tay hỗn hợp trên rồi bỏ vào chảo và xào lại cùng dầu ăn. Chú ý để lửa nhỏ để thức ăn được ngấm gia vị.
  3. Khi thấy hỗn hợp có vẻ hơi ráo thì bạn nêm nếm thêm vào sao cho vừa miện là có thể tắt bếp.
  4. Bày mì căn ra đĩa và dùng với cơm khi còn nóng. Mì sau khi tẩm ướp và chế biến sẽ có vẻ ngoài giống như món gà xào, lại thêm hương vị thơm ngon không kém “thịt gà nguyên bản”.

3. Cách chế biến món gà chay kho

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 30 phút
Phục vụ : 4 người

Cách chế biến món gà chay kho

Cách chế biến món gà chay kho

NGUYÊN LIỆU

  • Thịt chay: 500gr
  • Phù chúc lá: 50gr
  • Nấm rơm: 70gr
  • Gừng: 1 nhánh lớn
  • Ngò rí: 70gr
  • Nước dừa tươi: 0,3 lít
  • Gia vị các loại: Hành khô, bột nêm chay, đường, dầu ăn thực vật, nước tương chay, tiêu và bột ngọt

Sơ chế

  • Hành khô: Tiến hành rửa sạch rồi đem băm nhuyễn
  • Gừng: Đem rửa sạch, nạo vỏ và thái chỉ
  • Phù chúc: Rửa sạch rồi để ráo, sau đó rán qua với lửa nhỏ đến khi nở rộp giống như da gà thì vớt ra giấy thấm dầu
  • Thịt chay: Cắt miếng vừa miệng
  • Nấm hương: Rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo
  • Ngò rí: Đem nhặt kỹ rồi rửa sạch và thái thành từng đoạn khoảng 3cm

THỰC HIỆN

  1. Đem phù trúc và thịt chay ướp cùng gừng + 1 thìa hành khô băm nhỏ + 1 thìa hạt nêm chay + nửa thìa bột ngọt + nửa thìa tiêu + nửa thìa nước tương trong thời gian khoảng 30 phút.
  2. Phi thơm chảo với 2 thìa dầu ăn + 1 thìa hành khô băm nhỏ, kế đó cho thịt chay cùng gừng vào và xào kỹ.
  3. Cho thêm vào chảo nước dừa tươi đã chuẩn bị sẵn, chú ý chỉnh lửa nhỏ vừa, nên nếm thêm 1 thìa hạt nêm + 1 thìa nước tương + nửa thìa đường + 1 thìa bột ngọt + nửa thìa tiêu, chú ý nêm sao cho vừa miệng.
  4. Chờ đến lúc thịt mềm thì cho thêm nấm và phù chúc vào kho chung. Tiếp tục để bếp đến khi nước trong chảo còn khoảng 1/3 thì tắt.
  5. Bày thịt gà chay kho ra đĩa, trang trí cùng ngò rí và hạt tiêu là hoàn thành rồi!

Bạn có thể tham khảo thêm các công thức làm món kho chay thơm ngon khác qua bài viết : 7 cách làm món kho chay tại nhà cấp tốc và ngon nhất trong 30 phút

4. Hướng dẫn làm gà chay chiên giòn

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 30 phút
Phục vụ : 4 người

Hướng dẫn làm gà chay chiên giòn

Hướng dẫn làm gà chay chiên giòn

NGUYÊN LIỆU

  • Bột mì: 500g
  • Mì ống: 300g
  • Mì căn: 300g
  • Nấm rơm: 400g
  • Nấm tai mèo: 1 tai
  • Phụ gia: Bột năng, bột mì
  • Gia vị: Muối, hạt tiêu, hạt nêm chay

Sơ chế

  • Các loại bột: Trộn bột năng và bột mì vào một chiếc bát tô, cho thêm nước ấm với một lượng vừa phải vào bát rồi khuấy đều và dùng vải che miệng bát lại.
  • Mì căn: Cắt thành các khúc dài khoảng 3cm, sau đó đem rửa sạch và xé sợi.
  • Nấm rơm: Ngâm cùng nước ấm đến khi mềm rồi để ráo.
  • Nấm tai mèo: Ngâm cùng nước ấm, rửa sạch rồi thái chỉ.

THỰC HIỆN

  1. Cho mì ống vào chảo rồi chiên giòn để làm “xương gà giả”.
  2. Sau khi bỏ mì ống đã chiên giòn ra, bạn thêm dầu vào chảo, chờ đến khi dầu nóng thì bỏ mộc nhĩ, mì căn, nấm rơm vào, chú ý xào kỹ và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
  3. Lấy hỗn hợp bột ra, dùng tay chia thành từng viên nhỏ dạng ngón tay cái, tiếp đó tiến hành ấn dẹt, nhồi nhân vào trong, cho thêm mì ống chiên giòn kẹp vào và gói lại sao cho hình dáng giống đùi gà.
  4. Làm nóng chảo với dầu và để đùi gà vào chiên đến khi vàng giòn thì gắp ra giấy thấm dầu. Cuối cùng bạn chỉ cần bày ra đĩa là có thể thưởng thức ngay được rồi.

5. Cách làm món gỏi gà chay

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 30 phút
Phục vụ : 4 người

Cách làm món gỏi gà chay

Cách làm món gỏi gà chay

NGUYÊN LIỆU

  • Phù trúc tươi
  • Nấm rơm
  • Hành tây
  • Ngò rí
  • Rau răm
  • Gia vị: Muối, đường, chanh, hạt tiêu

Sơ chế

  • Nấm rơm: Ngâm qua nước muối loãng rồi chần qua nước sôi và để cho ráo, sau đó đem tước nhỏ
  • Phù chúc: Xé nhỏ rồi đem chần qua nước ấm
  • Rau răm: Rửa sạch

THỰC HIỆN

  1. Cách nấu món chay đãi tiệc cưới này khá đơn giản mà hay được lựa chọn làm món khai vị. Bạn cho tất cả phù chúc + nấm + hành tây vào một chiếc bát lớn.
  2. Trộn cùng tiêu, muối và đường vào, nêm nếm sao cho vừa miệng (có thể vắt thêm chanh)
  3. Sau cùng thêm rau răm vào và trộn đều là đã có thành phẩm.

Hy vọng với 5 cách làm các món gà chay trên đây, mâm cơm chay của gia đình bạn sẽ thêm đầy đặn và thơm ngon. Hãy tham khảo thêm nhiều cách làm món chay trên cachlammonchay.vn để “đổi gió” cho bữa cơm gia đình bạn nhé!

Nguồn http://cachlammonchay.vn/

5 công thức làm món chay từ thịt gà chay Ngon hấp dẫn cho gia đình
5 (100%) 1 vote

Bạn đang xem bài viết 5 công thức làm món chay từ thịt gà chay Ngon hấp dẫn cho gia đình trong chuyên mục Tin tức chay
Tags: