Cách làm món chay đãi tiệc với 5 thực đơn và 40 món ăn chay ngon

Vào các dịp tiệc của gia đình bạn thường băn khoăn không biết phải chuẩn bị những món ăn nào? Bạn đừng lo lắng, hôm nay cachlammonchay.vn sẽ chia sẻ cho bạn cách làm món ăn chay đãi tiệc với 5 thực đơn và 40 món ăn để bạn có thể chọn lựa và chuẩn bị tốt nhất.

1. Cách làm các món chay đãi tiệc cho thực đơn số 1

Thực đơn
Cách làm súp bí đỏ Cách làm xôi hoàng phố Cách làm nem rán chay
Cách làm xíu mại chay Cách làm canh nấm hạt sen Cách làm chè sắn chay

Cách nấu món ăn chay đại tiệc súp bí đỏ

Phục vụ : 4 người

cach lam mon chay dai tiec

Cách nấu món ăn chay đại tiệc súp bí đỏ

NGUYÊN LIỆU

  • 500g bí đỏ
  • 100g Quinoa
  • 100g Đậu phộng
  • Gia vị chay : muối biển, rong biển nori.

THỰC HIỆN

  1. Cách chế biến món chay khá đơn giản. Trước hết bạn đem bí đỏ đi gọt sạch vỏ sau đó cắt thành các miếng vừa phải sau đó bỏ vào nồi áp suất cùng với đậu phộng và quinoa hầm trong 5 phút sau đó say nhuyễn.
  2. Sau khi xay nhuyễn cho hỗn hợp đi qua giấy lọc sau đo vào nên bếp nêm gia vị rồi đun sôi 3 phút sau đó đổ ra đĩa. Cắt nhỏ rong biển rắc lên phía trên để trang trí và tạo hương cho món súp.

Cách làm món xôi hoàng phố

Phục vụ : 4 người

cách làm món chay đãi tiệc

Cách làm món xôi hoàng phố

NGUYÊN LIỆU

  • 500g gạo nếp
  • 1 củ nghệ vàng tươi
  • 5 củ hành khô
  • 5 thìa cafe dầu chay
  • Gia vị chay : muối, đường

THỰC HIỆN

  1. Với cách làm món chay này bạn đem gạo đi đãi sạch. Nghệ cạo sạch vỏ sau đó rửa sạch rồi đem ép lấy nước. Bạn cho gạo vào tô lớn sau đó tưới nước nghệ nên trộn đều rồi để ngâm 30 phút sau đó vớt gạo ra rửa sạch bằng nước cho gạo bớt mùi hăng của nghệ. Sau khi xong bạn đem gạo gâm nước lạnh qua đêm.
  2. Sau khi ngâm gạo qua đem bạn đem gạo đi vo qua đó vớt ra cho róc nước rồi lần lượt cho 1 thìa cafe muối, 2 thìa cafe dầu ăn chay rồi xóc đều nên để ngâm 5 phút rồi cho gạo vào chõ đồ trên lửa nhỏ và đun đến khi xôi vừa chín tới. Bạn cho xôi ra một đĩa sạch sau đó để nguội.
  3. Trong thời gian đợi xôi bạn bóc hàng khô sau đó thái mỏng rồi cho vào phí thơm cho hành vành đều thì tắt bếp vớt ra.
  4. Sau khi xôi nguội bớt bạn cho vào đồ lần 2 khoảng 10 phút sau đó đơm xôi ra đĩa và rắc hành nên rồi thưởng thức.

Công thức làm món nem rán Hà Nội đãi tiệc

Phục vụ : 4 người

cách làm các món chay đãi tiệc

Công thức làm món nem rán Hà Nội đãi tiệc

NGUYÊN LIỆU

  • ½ củ khoai môn
  • 1 củ cà rốt
  • ½ củ su su
  • ½ bắp cải nhỏ
  • 1 bìa đậu
  • 200g giá đỗ
  • ½ quả ớt chuông
  • 5 tai mộc nhĩ
  • 1 gói bánh đa nem
  • Gia vị chay : Dầu ăn, bột canh, mì chính

THỰC HIỆN

  1. Công thức làm món ăn chay ngon dễ làm này bạn đem khoai môn, cà rốt và su su bạn loại bỏ vỏ sau đó rửa sạch và bảo sợi. Bắp cải thái sợi nhỏ sau đó rửa sạch. Ớt chuông rửa sạch sau đó thái nhỏ. Giá đỗ rửa sạch. Đậu hụ thái sợi nhỏ sau đó bỏ chiên vàng. Mộc nhĩ đem ngâm nước nóng 15 phút sau đó bỏ ra cắt chân băm nhỏ.
  2. Cho chảo nên bếp cùng chút dầu. Đợi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm rồi lần lượt chút các thành phần trên vào cùng chút gia vị rồi xào sơ qua. Tắt bếp chuyển hỗn hợp ra đĩa.
  3. Đặt bánh đa nem nên mặt phằng sau đó cho hỗn hợp nhân vào. Bạn cho nhân dài bằng 2/3 bánh đa nem to bằng ngón tay cái sau đó khéo léo gấp mép bánh đa nem lại sau đó cuộn tròn. Làm lần lượt cho đến hết.
  4. Đặt chảo lên bếp và chiên cho vỏ ngoài nem có màu vàng và giòn thì vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu. Sau đó xếp nem ra đĩa trang trí và thưởng thức.

>> Tìm hiểu thêm các công thức làm nem chay ngon khác qua bài viết : 7 cách làm món nem chay thơm ngon giòn tan cho mâm cỗ gia đình

Cách nấu món xíu mại chay đãi tiệc

Phục vụ : 4 người

cách làm món ăn chay đãi tiệc

Cách nấu món xíu mại chay đãi tiệc

NGUYÊN LIỆU

  • 3 bìa đậu hủ trắng
  • 200gr củ sắn
  • 2 cây boa rô
  • 1 lọ tương cà
  • 5g bột gluten
  • Gia vị bao gồm: Hạt nêm chay + nước tương + đường + tiêu + dầu màu điều

THỰC HIỆN

  1. Đậu hũ đem rửa sạch sau đó dùng khắn thấm hết nước rồi cho vào xay nhuyễn. Sắn loại bỏ vỏ sau đó cắt hạt lựu rồi ướp với 1 chút muối đó đó để ráo nước.
  2. Cho đậu hũ, củ sắn, 1/2 thìa cafe hạt nêm + 1/2 thia đường + 1 thìa cafe nước tương + 1/2 thìa cafe tiêu + 1 cây boa rô xay nhuyễn sau đó trộn đều tay rồi cho chút tương cà vào tạo màu cùng chút bột gluten để tạo kết dính.
  3. Dùng muỗm múc hỗn hợp thả vào lòng bàn tay sau đó viên tròn lại. Cứ thế lặp lại đến khi hết hỗn hợp thì đem hấp cách thủy 10 phút.
  4. Cho 1 chảo nên bếp cùng 1/2 chén nước cho hạt nêm, đường, nước tương, dầu màu đều nấu cho tan và nêm vừa ăn thì cho tương cà chua vào quậy đều. Sau đó cho thêm bột năng pha loãng vào để hỗn hợp nước sốt sền sệt.
  5. Sau đó cho lần lượt xíu mại vào đun sôi thì tắt bếm chuyển ra đĩa và thưởng thức.

Cách làm món chay đơn giản canh nấm hạt sen

Phục vụ : 4 người

cách làm các món ăn chay đãi tiệc

Cách làm món chay đơn giản canh nấm hạt sen

NGUYÊN LIỆU

  • 200g g hạt sen tươi
  • 1 trái bắp mỹ
  • 100 g nấm rơm
  • 1 củ cà rốt
  • 100g nấm đông cô
  • Gia vị chay : hạt nêm, muối

THỰC HIỆN

  1. Hạt sen đem rửa sạch sau đó cho nào nồi hầm với 1,5 lít nước trên nửa nhỏ.
  2. Bắp mỹ bóc vỏ nhặt sạch dâu sau đó bổ khoang dày 2cm. Cà rốt gọt vỏ sau đó tỉa hoa cắt khoanh vừa ăn.
  3. Nấm rơm đem ngâm nước muối 10 phút sau đó đem ra rửa sạch. Nâm đông cô ngâm nước nóng cho nở đều sau đó cắt bỏ chân.
  4. Tiếp đến bạn cho cà rốt và bắp vào hầm cùng hạt sen, thêm 1 thìa cafe nêm chay, 1 thìa cafe đường và 1 thìa cafe muối. Bạn đây lắp lại rồi hầm tiếp đến khi cà rốt và ngô chín.
  5. Sau khi cà rốt và ngô chín bạn cho nấm vào kết hợp nêm gia vị chay cho vừa ăn rồi đun sôi thêm 3 phút thì tắt bếp. Múc canh ra bát và thưởng thức.

Hướng dẫn làm chè sắn chay

Phục vụ : 4 người

cach lam cac mon chay dai tiec

Hướng dẫn làm chè sắn chay

NGUYÊN LIỆU

  • 600gr củ sắn
  • 5g gừng
  • Muối, đường
  • 1 thìa canh bột sắn dây hoặc bột năng
  • Dừa thái sợi, nước cốt dừa

THỰC HIỆN

  1. Săn đem loại bỏ vỏ sau đó thái khúc ngắn ngâm vào nước muối loãng từ 6 – 7 tiếng.
  2. Xếp sắn vào nồi, đổ ngập nước rồi luộc chín. Khi săn chín thì đem ra để ráo nước rồi thái thành các miếng vuông 1x1cm
  3. Cho 1 chiếc nồi khác nên bếp cho đường, gừng thái sợi vào đun sôi sau đó khuấy đều để đường tan ra hết.
  4. Khi nước sôi thì cho sắn vào đun cùng, đun sôi thì chuyển lửa nhỏ để vị ngọt của đường thấm sâu vào sắn, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
  5. Hòa bột sắn dây cùng 100ml nước, khuấy đều cho bột tan ra thì rưới từ từ vào nồi chè, vừa tưới vừa khuấy nhẹ tay cho bột sắn dây hòa với chè đến khi đặc sánh lại thì tắt bếp.
  6. Múc sắn ra bát, rắc dừa sợi lên trên, dùng nóng. Nếu muốn vị béo hơn bạn có thể thêm chút nước cốt dừa sẽ rất ngon.

2. Cách nấu món chay đãi tiệc cho thực đơn số 2

Thực đơn
Cách làm súp bí ngòi Cách làm xôi gấc Cách làm giò lụa chay
Cách làm đậu sốt nấm chay Cách làm rau củ xào chay Cách nấu canh chay ngũ sắc
Cách làm chè thạch dừa

Cách làm món khai vị sup bí ngòi

Phục vụ : 4 người

hướng dẫn làm các món chay

Cách làm món khai vị sup bí ngòi

NGUYÊN LIỆU

  • 3 quả bí ngòi lớn
  • 1 củ hành tây + 3 tép tỏi + 2 muỗng lớn dầu oliu
  • Một ít giấm gạo + Lá húng quế tây
  • Gia vị : hạt nêm, muối

THỰC HIỆN

  1. Bí ngòi đem cắt bỏ cuống và phần đuôi rồi rửa sạch với nước muối sau đó vớt ra để ráo sau đó đem cắt thành các lát mỏng.
  2. Hành tây rửa sạch seo đó chẻ mỏng. Tỏi loại bỏ vỏ sau đó băm nhỏ. Húng quế rửa sạch.
  3. Cho chảo nên bếp thêm chút dầu đợt dầu nóng thì tỏi và hành vào phi thơm. Hành và tỏi thơm thì lần lượt chút bí ngòi, nước, muối và 1 chút ớt vào đun sôi thì chuyển lửa nhỏ đún 15 phút cho bí ngoài mềm ra.
  4. Sau khi bí ngòi tắt bếp đợi nguội 1 chút thì cho vào máy xay, xay nhuyễn rồi cho hỗn hợp đi qua giấy lọc.
  5. Cho hỗn hợp đã lọc vào một nồi khác kết hợp với giấn gạo và nêm gia vị chay cho vừa miệng rồi đun sôi 2 phút thù tắt bếp. Khi ăn múc súp ra chén và có thể trang trí vài lá húng quế tây lên trên cho đẹp mắt

Cách chế biến món chay xôi gấc

Phục vụ : 4 người

cach nau cac mon chay ngon dai tiec

Cách chế biến món chay xôi gấc

NGUYÊN LIỆU

  • 250g gạo nếp
  • 70g gấc(thịt gấc)
  • 1 thìa cafe muối
  • 3 thìa cafe đường trắng
  • 1 miếng lá chuối
  • 30g đậu phộng
  • 2 thìa cafe mè trắng
  • 100g cùi dừa

THỰC HIỆN

  1. Gạo nếp vo và đại sạch sau đó trộn đều với 70g thịt gấc, 1 thìa cafe muối, 3 thìa cafe đường. Rồi gói vào lá chuối và đặt vào trong nồng hấp nồi cơm điện hoặc chõ.
  2. Cho vào nồi 2lít nước sau đó đặt nồng hấp nên trên đây lắp và đun trong 45 phút.
  3. Trong thời gian đợi xôi bạn rang đậu phộng rồi giã dập. Cùi dừa bạn đem bào sợi.
  4. Sau khi xôi chín bạn chuyển ra đĩa rồi lần lượt rắc đậu phộng, dừa và mè nên và thưởng thức.

Bí quết làm giò lụa chay

Phục vụ : 4 người

cách nấu món chay đãi tiệc

Bí quết làm giò lụa chay

NGUYÊN LIỆU

  • 200g tàu hũ ky trong
  • Lá chuối xanh.
  • Dây lạt
  • Baking soda
  • Boa rô phi
  • Muối
  • Bột ngọt

THỰC HIỆN

  1. Tàu hũ ky rửa sạch. Cho vào nồi 3lít nước sau đó bắc nên bếp đun sôi thì cho 2 thìa cafe baking soda sau đó thả tàu hũ ky vào sau đó đảo đều.
  2. Khi tàu hũ ky chuyển màu đục thì vớt ra rồi xa lại với nước lạnh sau đó dùng khăn lau khô. Sau khi tàu khô đem cắt bỏ vào 1 bát lớn cùng 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe tiêu và 2 thìa cafe boa rô phi thơm rồi trộn đều.
  3. Lá chuối nên mua lá chuối xanh sau đó trần sơ qua nước hoặc phơi khô cho lá chuối được mềm.
  4. Đặt ngang 2 lá chuối xuống dưới sau đó đặt 1 lá chuối dọc sau đó đổ tàu hũ ky vào. Rồi cuốn lá chuối lại sau đó dùng 1 sơi dây cột phần giữa lại, tiếp đến gấp 2 đầu vào. Bạn nên cột thật chặt tay.
  5. Đun sôi một nồi nước lớn sau đó cho giò chay vào đun sôi khoảng 20 phút sau đó đưa giò ra sau đó cắt thành miếng và thưởng thức.

Công thức làm món đậu non sốt nấm chay

Phục vụ : 4 người

cách nấu các món chay đãi tiệc

Công thức làm món đậu non sốt nấm chay

NGUYÊN LIỆU

  • 1 gói đậu hũ non
  • 100g nấm đông cô tươi
  • 1 cây hành lá + 1 nhánh mùi tàu
  • 2 thìa cafe bột năng
  • Gia vị: dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè.

THỰC HIỆN

  1. Nấm đông cô cắt phần chân già, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút cho sạch. Đậu hũ non rửa sạch, thái miếng xếp ra đĩa. Dùng màng thực phẩm bao lại, làm chín trong lò vi song khoảng 2 phút. Hoặc bạn có thể làm chín đậu hũ non bằng cách chần qua nước sôi thêm chút muối.
  2. Nấm sau khi ngâm, vớt ra để ráo, thái lát mỏng. Hành lá, rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Chú ý phần gốc hành xắt nhỏ để riêng.
  3. Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu mè. Khi dầu nóng cho phần đầu hành ở trên vào phi thơm. Tiếp đó cho nấm vào xào chín, thêm chút dầu hào chay, nước tương vào đảo kỹ. Hòa 1 thìa bột năng với chút nước, cho vào chảo nấm đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn.
  4. Nấm chín, tắt bếp, cho hành lá, mùi xắt nhỏ ở trên vào đảo đều. Cho nấm cùng với nước sốt ở trên vào đĩa đậu hũ non đã làm chín. Dùng thìa rưới đều phần nước sốt lên các miếng đậu để đậu hũ được ngấm đều.

Hướng dẫn làm rau củ xào chay

Phục vụ : 4 người

nấu món chay đãi tiệc

Hướng dẫn làm rau củ xào chay

NGUYÊN LIỆU

  • 100 g nấm đùi gà
  • 1 bông cải xanh
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả ớt chuông
  • Gia vị,dầu hào chay
  • Bột bắp

THỰC HIỆN

  1. Nấm đùi gà đem rửa sạch sau đó dùng tay xé nhỏ để cho nấm dai ngon hơn.
  2. Bông cải xanh cắt miếng vừa ăn sau đó rửa sạch. Cà rốt gọt vò sau đó thái thành sợi nhỏ. Ớt chuông rửa sạch thái nhỏ.
  3. Cho chảo nên bếp cùng 2 thìa cafe dầu. Đợi dầu nóng cho hành thái nhỏ vào phi thơm rồi lần lượt cho nấm, bông cải, cà rốt, ớt chuông cùng chút gia vị vào xào đều tay. Bạn xào trong 3 phút.
  4. Sau 3 phút pha 200ml nước cùng bột bắp rồi rưới vào rau kết hợp nêm gia vị cho vừa ăn rồi xào đến khi chín thì tắt bếp chuyển ra đia.

Cách chế biến canh chay ngũ sắc

Phục vụ : 4 người

nấu món chay ngon đãi tiệc

Cách chế biến canh chay ngũ sắc

NGUYÊN LIỆU

  • 100g đậu cô ve hạt
  • 100gr ngô ngọt
  • 2 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • 30g nấm hương
  • Rau mùi thơm
  • Dầu đậu nành, bột nêm, mì chính

THỰC HIỆN

  1. Nấm hương đem ngâm nước ấm 10 phút sau đó vớt ra cắt bỏ chân rồi xả qua nước lạnh cho nấm giòn khi nấu. Nước ngâm nấm giữ lại làm nước nấu.
  2. Dậu cove và ngô đem rửa sạch rồi để ráo nước. Cà rốt và khoai tây đem loại bỏ vỏ rồi cắt thành các miếng vừa ăn và tỉa hoa
  3. Chao chảo cùng chút dầu nên bếp. Đợi chảo nóng thì cho 1 ít boa rô phần trắng vào phi thơm rồi chút khoai tây và cà rốt vào xào chung. Bạn nêm gia vị cho vừa rồi xào khoảng 5 phút thì cho nấm hương vào xào cùng.
  4. Khi cà rốt và khoai tây gần mềm ra bạn cho khoảng 500ml nước vào đun sôi sau đó chuyển nhỏ nửa đun tới khi các thành phần chín.
  5. Trước khi tắt bếp bạn cho ngô và đậu kết hợp nêm cho vừa miệng rồi đun sôi thì tắt bếp. Cho ra bát và thưởng thức

>> Bạn có thể tham khảo thêm các cách làm món canh chay ngon khác qua bài viết : 7 Cách nấu món canh chay THƠM NGON thường ngày cho gia đình

Cách nấu món ăn chè thạch dừa

Phục vụ : 4 người

cách nấu món chay đãi tiệc cưới

Cách nấu món ăn chay thạch dừa

NGUYÊN LIỆU

  • 25g bột agar giòn.
  • 300g đường cát.
  • 200ml sữa tươi.
  • 200ml nước cốt dừa.

THỰC HIỆN

  1. Lá dứa rửa sạch, cắt khúc, xay nhuyễn lấy phần nước.
  2. Bột thạch và đường cho vào nồi thêm 1.5 l nước vào ngâm khoảng 10 phút và bắt đầu nấu. Thấy sôi thì vớt bọt ra ngoài. Chia nước thạch làm 2 phần một phần màu trắng và một phần màu lá dứa.
  3. Đổ thạch vào khuôn, đổ lớp trắng trước chờ se mặt thì đổ lớp màu xanh lên làm lần lượt cho tới khi đầy khuôn.

3. Hướng dẫn làm các món chay đãi tiệc cho thực đơn số 3

Thực đơn
Cách làm salad hoa quả chay Cách nấu canh chua chay Cách làm đùi gà KFC chay
Cách nấu rong biển kho tộ Cách làm nem chua chay Cách làm nấm hấp xì dầu
Cách làm cải chip sốt nấm hương chay Cách nấu chè mè đen

Công thức làm salad hoa quả chay

Phục vụ : 4 người

cach nau mon chay cho tiec

Công thức làm salad hoa quả chay

NGUYÊN LIỆU

  • Táo loại vỏ xanh 1 quả + 1/4 quả thơm + 1 quả dưa leo
  • 200g dâu tây + 2 quả kiwi + 1 quả chanh
  • 40g sữa đặc có đường + 30ml mật ong
  • 150g rau xà lách
  • 1 lọ sốt mayonnaise chay

THỰC HIỆN

  1. Chanh đem lấy nước cốt. Táo và kiwi loại bỏ vỏ sau đó thái hạt lựu. Lấy 1/4 quá thơm đã gọt vỏ thái nhỏ vừa miếng sau đó trộn cùng 1/2 thìa đường.
  2. Dưa leo đem rửa sạch loại bỏ vỏ và ruột sau đó chẻ làm 4 dài 0,5cm. Dâu tây rửa bằng nước muối sau đó bỏ cuống và bổ làm 4. Xà lách rửa sạch sau đó tách lá.
  3. Làm nước sốt trộn sald: Trộn đều hôn hợp sốt mayonnaise, sữa đặc có đường, mật ong, chanh thành một hỗn hợp nước sốt hoàn hảo cho miếng salad trái cây thơm ngon, hấp dẫn.
  4. Dùng 1 bát lớn sau đo cho lần lượt các loại quả vào rồi tưới nước sốt nên trên sau đó trộn đều để cho nước sốt phủ đều các mặt thì bỏ vào tủ lạnh để 1h đồng hồ.
  5. Chuẩn bị 1 đĩa xà lách rồi đổ hỗn hợp salad nên chốc và tưới mayonnaise nên rồi thưởng thức.

Hướng dẫn làm canh chua dọc mùng chay

Phục vụ : 4 người

cach nau mon chay dai tiec

Hướng dẫn làm canh chua dọc mùng chay

NGUYÊN LIỆU

  • 1 bìa đậu phụ
  • 1/4 quả dứa
  • 2 quả cà chua
  • 10 quả đậu bắp
  • 1 nhánh dọc mùng
  • 1 quả me chua
  • Hành củ tươi, đường, muối, ớt tươi

THỰC HIỆN

  1. Dọc mùng bạn bóc sạch lớp vỏ sau đó thái vắt thành các miếng nhỏ rồi cho 2 thìa cafe muối vào bóp cho ra hết chất ngứa sau đó đó rửa lại 2 đến 3 lần với nước sạch. Vắt kỹ nước sau đó để ráo.
  2. Dứa bạn cắt bỏ phần ruột sau đó cắt theo thớ quả dứa thành các miếng. Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Me cho vào 100ml nước xôi sau đó rằm lát lọc bã lấy nước.
  3. Đậu bắp đem rửa sạch sau đó thái vát. Đậu phụ cắt thành các miếng muông vừa ăn. Hành củ bóc vỏ sau đí băm nhỏ.
  4. Cho dầu vào nồi. Đợi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm thì lần lượt cho cà chua vào xào dừ sau đó thêm 1 thìa cafe nước mắm chay, tiếp đến cho dứa vào xào.
  5. Bạn xào tiếp 2 phút thì cho nước me chua vào cùng với 1,5 lít nước rồi đun sôi.
  6. Sau khi nước xôi cho đậu hũ và dọc mùng kết hợp nêm gia vị cho vừa ăn rồi đun sôi 5 phút. Sua đó tắt bếp cho vào 1 chút hành lá băm nhỏ cùng 1 trái ớt loại bỏ hạt thái nhỏ.
  7. Đào đều tay sau đó múc ra bát và thưởng thức.

Bí quyết làm đùi gà KFC chay

Phục vụ : 4 người

cach lam mon chay dai tiec

Bí quyết làm đùi gà KFC chay

NGUYÊN LIỆU

  • 400g nấm đùi gà loại vừa
  • 3 thìa cafe hạt nêm
  • 2 thìa cafe đường
  • 1 thìa cafe tiêu
  • 1/2 thìa cafe bột paprika
  • 150g bột mì
  • 150g bôt gạo
  • 1 quả trứng gà
  • 125ml sữa tươi

THỰC HIỆN

  1. Cho nấm đùi gà vào 1,5 lít nước cùng 2 thìa cafe muối. Ngâm 5 phút sau đó đem ra rửa sạch. Dùng dao khứa thành các đường trên chiếc nấm cho dễ thấm gia vị và lăn bột.
  2. Cho nấm vào 1 bát lớn rồi cho 2 thìa cafe bột nêm, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa cafe bột paprika sau đó trộn đều để ướp 15 phút.
  3. Cho bột mì, bột gạo và 1 thìa cafe bột nêm sau đó trộn đều. Dùng 1 tô khác đập 1 trái trứng vào, 125ml sữa tươi sau đó đánh đều.
  4. Sau khi nấm ngấm gia vị thì lấy ra nhúng vào bột khô rồi nhúng vào trứng rồi lại nhúng vào bột khô. Rồi làm lần lượt đến hết. Bạn làm lại 1 lượt lữa nhúng vào sữa rồi nhúng vào bột khô sau đó bỏ vào ngăn lạnh của tủ lạnh 15 phút.
  5. Cho chảo nên bếp cùng với khoảng 200ml dầu ăn cùng 1 thìa cafe bột nghệ. Khi dầu sôi thì cho nấm vào chiên vàng 5 phút cho nấm chín.
  6. Sau khi nấm chín vớt ra cho đi qua giấy thấm để loại bỏ mơ sau đó cho ra đĩa ăn và thưởng thức.

Cách nấu rong biển kho tộ chay

Phục vụ : 4 người

cách làm món chay đãi tiệc

Cách nấu rong biển kho tộ chay

NGUYÊN LIỆU

  • 1 bìa đậu
  • 8 bìa rong biển
  • 2 nhánh sả
  • 1 nhánh giềng non + 1 quả ớt tươi + 1 thìa cafe đường thô + 3 thìa cafe nước tương
  • 500ml nước lọc
  • Gia vị chay : muối, dầu

THỰC HIỆN

  1. Đậu cắt thành 8 miếng dài vuông 0,5×0,5 rồi cho đậu vào chiên vàng các mặt sau đó bỏ ra đĩa dùng dùng giấy thấm dầu để đậu ráo dầu trước khi cuộn.
  2. Rong biển cắt làm đôi rồi cho đậu vào bên trong cuốn chặt tay để giúp rong biển và đậu khi kho dễ dàng và thấm gia vị hơn. Cuộn xong và để ra đĩa. Sau một lúc thì rong biển sẽ thấm và ôm chặt lấy miếng đậu.
  3. 1 nhánh xả thái và băm nhỏ. 1 nhánh cắt khúc và đập dập. Giềng thì cắt miếng và cho vào cối giã nhỏ để giềng toát mùi thơm. Ớt tươi cắt miếng, tuỳ khẩu vị mà gia giảm liều lượng phù hợp. Món này cay cay một chút sẽ ngon hơn.
  4. Cho một xíu dầu vào nồi. Đợi dầu nóng, cho gia vị gồm xả, giềng, ớt vào đảo điều cho dậy mùi thơm. Tiếp đó thêm đường vào đảo đều. Đợi một lúc thì cho rong biển đã cuộn vào đảo với gia vị. Nêm nếm nước tương. Đồ nước ngang mặt rong biển và kho nhỏ lửa tầm 15 phút để rong ngấm gia vị. Ai thích có thể thêm chút tiêu vào để dậy mùi thơm hơn.
  5. Gấp rong ra đĩa, rưới nước kho và gia vị lên trên rong biển và thường thức thôi!

>> Tìm hiểu thêm các cách làm món kho chay ngon khác qua bài viết : 7 cách làm món kho chay ngon dễ làm tại nhà cho gia đình và bạn bè

Cách chế biến nem chua chay

Phục vụ : 4 người

cách làm các món chay đãi tiệc

Cách chế biến nem chua chay

NGUYÊN LIỆU

  • 2 trái đu đủ xanh(1kg)
  • 200g cùi bưởi
  • 5g phèn chua
  • 1 củ rền
  • 1 chén gạo rang
  • 100ml nước khế chua
  • 3 quả ơt sừng cay + 1 thìa cafe hạt tiêu
  • 5 lá ổi

THỰC HIỆN

  1. Đem loại bỏ vỏ 2 trái đu đủ sau đó bảo sợi ngắn và ngâm vào nước muối cũng chút phèn chua rồi đem xả sạch và vắt ráo sau đó đem phơi nắng cho khô.
  2. Bạn đem củ rền đi rửa sạch sau đó loại bỏ vỏ rồi xắt miếng sau đó ép lấy nước. Gọa rang đem giã nhuyễn.
  3. Cùi bưởi đem phơi héo rồi thái nhỏ sau đó ngâm vào nước lạnh cùng chút phèn chua trong 10 phút sau đó đem bóp thật kỹ rồi xả qua nước cho cùi bưởi bớt đắng. Rồi dùng máy xay sinh tố xay nhẹ rồi sau đó đem vắt thật ráo nước
  4. Cho chảo nên bếp cùng chút dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm rồi bỏ vỏ bưởi vào đảo qua sau đó chút nước khế chua, 1/2 thìa cafe đường, hạt nêm vào đun sôi 2 phút. Đổ hỗn hợp ra cối xay cho 1 muỗng thính gạo,đu đủ, nước củ dền rồi giã thật kỹ để vỏ bưởi được dẻo và có độ kết dính.
  5. Cho hỗn hợp ra một bát lớn rồi rắc tiêu, ớt vào trộn đều.
  6. Sử dụng túi nhỏ, loại túi 50ml. Lót 1/4 chiếc lá ổi xuống dưới rồi cho hỗn hợp vào ấn thật chắc tay rồi đem cuốn vào lá chuối và dùng dây cột chặt lại. Làm lần lượt cho tới khi hết.
  7. Sau đó đem nem chua để nơi thoáng mát khoảng 2 ngày là có thể thưởng thức.

Cách nấu nấm hấp xì dầu chay

Phục vụ : 4 người

cách làm món ăn chay đãi tiệc

Cách nấu nấm hấp xì dầu chay

NGUYÊN LIỆU

  • 300g nấm kim châm
  • 2 quả ớt sừng cay
  • Xì dầu, đường, dầu ăn

THỰC HIỆN

  1. Nâm kim châm đem cắt bỏ phần chân sau đó rửa sạch. Ớt sừng cay rửa sạch băm nhỏ.
  2. Cho nấm vào nồi hấp cách thủy 5 phút rôi bỏ ra cho vào đĩa.
  3. Cho 50ml xì dầu vào 1 bát rồi cho 1/2 thìa cafe đường vào khuấy cho đường tan ra rồi rưới nên bề mặt nấm và đem hấp cách thủy 2 phút thì bỏ ra.
  4. Sau khi chuyển ra bạn rắc chút ớt băm nên chốc và thưởng thức.

Công thức làm cải chip sốt nấm hương chay

Phục vụ : 4 người

cách làm các món ăn chay đãi tiệc

Công thức làm cải chip sốt nấm hương chay

NGUYÊN LIỆU

  • 450g cải chíp
  • 50g nấm hương
  • 2 thìa cafe dầu thực vật
  • 3 thìa cafe muối
  • 2 thìa cafe dầu hào
  • 2 thìa cafe xì dầu
  • 2 thìa cafe bột ngô
  • 2 quả ớt sừng cay
  • Tỏi, hành

THỰC HIỆN

  1. Cải chíp bạn nhặt loại bỏ lá giá và lá hỏng sau đó rửa sạch rồi chẻ làm đôi. Nấm hương bạn ngăm nước5 phút cho nở ra sau đó căt bỏ chân.
  2. Cho vào nồi 2 lít nước cùng 1 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe muối sau đó đun sôi. Sau khi nước sôi cho cải chíp và chần cho cải mềm.
  3. Bạn cho vào bát 2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe dầu hào, 2 thìa cafe xì dầu, 2 thìa cafe bột ngô sau đó trộn đều để làm nước sốt.
  4. Cho chảo nên bếp cùng 2 thìa cafe dầu thực vật. Đới đầu nóng cho 1 thìa cafe tỏi băm nhỏ vào phi thơm thì cho nấm vào xào 2 phút.
  5. Sau 2 phút cho hỗn hợp nước sốt trên vào đảo cùng. Bạn đun trên lửa nhỏ 1 phút cho nước sốt cô lại 1 chút thì tắt bếp.
  6. Bạn xếp đều cải chíp ra đia sau đó rưới nước sốt nên và thưởng thức.

Mẹo làm chè mè đen chay thơm ngon

Phục vụ : 4 người

cach lam cac mon chay dai tiec

Mẹo làm chè mè đen chay thơm ngon

NGUYÊN LIỆU

  • 200g mè đen
  • 150g đậu xanh
  • 2 thìa cafe bột vỏ quýt
  • 300g đường phèn
  • 2 thìa cafe bột sắn

THỰC HIỆN

  1. Mè đen bạn đem rang chín sau đó loại bỏ vỏ rồi cho mè vào cối giã nhuyễn. Đậu xanh đem ngâm nước ấm cho nở đều sau đó đãi sạch vỏ rồi cho vào hấp chín sau đó đem đi giã nhuyễn. 2 thìa cafe bột sắn hòa với 100ml nước trắng.
  2. Cho 150g đường phèn vào 300ml nước sau đó hòa tan rồi cho nên bếp cùng với mè đen rồi đun sôi thì cho 1/2 nước bột sắn vào khuấy đều sau đó đun sôi và tắt bếp.
  3. Bột vỏ quýt và đậu xanh trôn đều sau đó cho vào nồi mè đen cùng với đường, bột sắn còn lại cùng với 200ml nước sau đó đun sôi cho hỗn hợp quánh lại thì múc ra bát và thưởng thức.

4. Cách chế biến các món ăn chay đãi tiệc cho thực đơn số 4

Thực đơn
Cách làm salad xoài chay Cách làm nem cuốn chay Cách làm xiên nướng BBQ chay
Cách làm sườn chay chiên Cách làm bò chay xào lúc lắc Cách làm cải chip xào nấm
Cách làm nấm đậu xúc bánh đa Cách làm đậu bắp nướng chay Cách làm kem tươi whipping

Công thức làm salad xoài chay

Phục vụ : 4 người

hướng dẫn làm các món chay

Công thức làm salad xoài chay

NGUYÊN LIỆU

  • 1 trái xoài chín tới + 1 trái bơ + 1 củ hành tây
  • 100g rau mùi và thì là + 1 cây rau xà lách + 200g rau mầm
  • 1 thìa cafe giấm + 2 thìa cafe nước cốt chanh
  • 4 thìa cafe nước cam ngọt + 4 thìa canh dầu ôliu
  • 1 thìa cafe muối + 2 quả ớt sừng cay + 1 thìa cafe hạt tiêu say

THỰC HIỆN

  1. Bạn cho 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe giấm, 2 thìa cafe nước chanh, 4 thìa cafe nước cốt cam, 4 thìa cafe dầu ô liu, cùng với rau mùi, thì là rửa sạch cắt nhỏ, ớt loại bỏ hạt thái nhỏ và tiêu bột vào một cái bát sau đó trộn đều hỗn hợp trên để có được nước trộn chua ngọt thơm ngon.
  2. Xoài và bơ gọt vỏ sau đó thái thành các miếng dài bằng ngón tay.Gọt vỏ xoài, thái thành các thanh dài. Rau sống bạn nhặt sạch rồi đem rửa sạch rồi vẩy ráo nước.
  3. Hành tây bạn đem loại bỏ vỏ sau đó tháu sợi nhỏ rồi cho ngâm vào nước ấm 5 phút cùn chút muối và nước cốt chanh rồi vớt ra để ráo nước.
  4. Bạn dùng 1 bát lớn sau đó cho rau sống vào cùng nửa bát nước chua ngọt chuẩn bị ở trên rồi trộn đều. Bạn để 10 phút cho nước trộn ngấm đều vào rau.
  5. Nửa còn lại bạn đổ vào một bát khác rồi cho xoài, bờ và hành vào trộn đều. Sau 15 phút nước trộn ngấm vào rau bạn xếp rau ra một đĩa lớn rồi dải xoài, bờ và hành nên rồi thưởng thức.

Mẹo làm nem cuốn chay ngon

Phục vụ : 4 người

cach nau cac mon chay ngon dai tiec

Mẹo làm nem cuốn chay ngon

NGUYÊN LIỆU

  • 50g mộc nhĩ
  • 50g nấm hương
  • 1 củ cà rốt
  • 100g miến
  • 1/2 củ xù hào
  • 2 thìa cafe dầu thực vật
  • 1 thìa cafe tiêu
  • 1 củ tỏi tây + 1 trái ớt sừng cay + 2 quả quất
  • Gia vị chay: Đường, nước mắm chay

THỰC HIỆN

  1. Miến ngâm nước cho mềm sau đó cắt khúc dài 2cm. Mộc nhĩ và nấm hương đem ngâm nước nóng cho nở đều sau đó cắt bỏ chân rồi thái nhỏ thành sợi.
  2. Su hào và cà rốt gọt vỏ sau đó rửa sạch rồi bảo sợi. Tỏi tây bóc vỏ rồi băm nhỏ. Ớt loại bỏ hạt thái chéo mỏng.
  3. Trong lúc chờ nấm và miến bạn thực hiện làm nước chấm gồm 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe nước cốt quất, 3 thìa cafe nước đun sôi để nguội, 1 thìa đường, tỏi và ớt sau đó khuấy đều.
  4. Bạn cho chảo nên bếp cùng 2 thìa cafe dầu thực vật. Đợi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm thì lần lượt chon nấm, mồng nhĩ, cà rốt và xu hào vào xào cùng chút gia vị. Bạn xào tới khi hỗn hợp gần chín.
  5. Sau khi hỗn hợp gần chín bạn cho miến vào kết hợp nêm gia vị cho vừa miệng sau đó xào đều tay tới khi chín thì tắt bếp.
  6. Trải bánh đa nem ra sau đo cho hỗn hợp vào cuộn chặt tay sau đó cắt chéo nem và xếp ra đĩa thưởng thức.

Bí quyết làm xiên nướng BBQ chay thơm ngon

Phục vụ : 4 người

cách nấu món chay đãi tiệc

Bí quyết làm xiên nướng BBQ chay thơm ngon

NGUYÊN LIỆU

  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 quả ớt chuông đỏ
  • 1/2 quả ớt chuông xanh
  • 3 cây xúc xích chay
  • 100g giò chay
  • 1/2 củ hành tây
  • 1/4Dứa(thơm)
  • 1 thìa cafe hạt tiêu
  • Tương ớt chay

THỰC HIỆN

  1. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch sau đó cắt khoanh tròn mỏng. Ớt chuông xanh và đỏ loại bỏ ruột sau đó rửa sạch cánh thành các miếng vừa ăn.
  2. Xúc xích cắt chéo dày 0,5 cm. Giò chay cắt thành các miếng vừa ăn mỏng. Hành tây bổ múi cau sau đó cắt làm đôi. Dứa cắt thành các miếng mỏng.
  3. Dùng 1 que tre nhọn sau đó xiên lần lượt cà rốt, ớt chuông xanh, xúc xích, ớt chuông đỏ, hành tây, giò và dứa. Bạn xiên lại lần 2 theo các loại như lần 1. Làm lần lượt cho tới hết.
  4. Sau đó thực hiện nướng. Bạn có thể dùng bếp nướng hoặc nướng bằng than củi. Bạn nướng cho các thành phần chín sau đó xếp ra đĩa rưới tương ớt và hạt tiêu nên chốc rồi thưởng thức.

Cách làm món sườn chay chiên

Phục vụ : 4 người

cách nấu các món chay đãi tiệc

Cách làm món sườn chay chiên

NGUYÊN LIỆU

  • Sườn chay
  • Chao trắng
  • Chao đỏ
  • Xả, boa rô
  • Dầu mè, đường, nước tương và dầu ăn

THỰC HIỆN

  1. Sườn chay bạn đem ngâm nước ấm 15 phút sau đó lấy ra rửa sạch sẽ thành các miếng.
  2. Boa rô rửa sạch băm nhỏ. Xả loại bỏ phần vỏ cưng sau đo băm nhỏ.
  3. Dùng 1 tô lớn cho lần lượt 1 thìa cafe chao trắng, 1 thìa cafe chao đỏ, 3 thìa cafe xả băm, 1 thìa cafe boa rô, 1 thìa cafe dầu mè, 1 thìa cafe đường, 3 thìa cafe hạt nêm chay và 1 thìa cafe nước tương sau đó trộn đều nên.
  4. Sau đó cho sườn chay vào bát hỗn hợp trên sau đó trộn đều hỗn hợp và ướp trong 5 phút.
  5. Cho chảo nên bếp cùng 100ml dầu. Đợi dầu sôi thì cho sườn chay vào chiên vàng trên lửa to. Khi nào sườn vàng chín tì tắt bếp vớt ra đĩa và trang trí.

Hướng dẫn làm bò chay xào lúc lắc

Phục vụ : 4 người

nấu món chay đãi tiệc

Hướng dẫn làm bò chay xào lúc lắc

NGUYÊN LIỆU

  • 200g thịt bò chay
  • 50g ớt đỏ
  • 50g ớt xanh
  • 1/2 cây boa rô phần trắng
  • 20g hành tây
  • 1 quả cà chua + 100g rau xà lách
  • 3 thìa cafe hạt nêm chay + 1 thìa cafe tiêu + 1 thìa cafe dầu hào chay
  • 1 thìa cafe đường + 2 thìa cafe dầu ăn

THỰC HIỆN

  1. Bò chay bạn mua ở siêu thị hoặc cửa hàng chay về sẽ hơi cứng vì vậy bạn bò đem ngâm qua nước sau đó rửa sạch. Để ráo nước rồi cắt thành các miếng vừa ăn.ừa ăn.
  2. Ớt xanh và đỏ bạn cắt bỏ lõi rồi rửa sạch và bồ mũi cau thành các miếng nhỏ. Boa rô rửa sạch sau đó băm nhỏ. Hành tây rửa sạch bổ múi cau
  3. Cho chảo nên bếp cùng 2 thìa cafe dầu. Đợi dầu nóng thì cho boa rô vào phi thơm rồi lần lượt cho bò, ớt xanh, ớt đỏ, hành tây vào xóc nhanh tay. Bạn đừng quyên cho 3 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường vào đảo đều tay cho chín sau đó tắt bếp.
  4. Cà chua rửa sạch cắt bỏ cuống sau đó thái lát mỏng. Xà lách tách lá sau đó đem rửa sạch để ráo nước.
  5. Cho bò chay ra đia, rắc nên chốc chút hạt tiêu xay sau đó dùng kèm với cà chua và xà lách.

Cách nấu cài chíp xào nấm chay

Phục vụ : 4 người

nấu món chay ngon đãi tiệc

Cách nấu cài chíp xào nấm chay

NGUYÊN LIỆU

  • 50g nấm hương khô
  • 400g cải chíp
  • 1 củ tỏi
  • Sa tế
  • Hạt nêm
  • Dầu hào

THỰC HIỆN

  1. Cải chíp loại bỏ lá già và hỏng sau đó rửa sạch chẻ làm đôi. Cho vào nồi 1,5 lít nước sau đó bắc nên bếp đun sôi cùng 1 thìa cafe muối và 1 thìa cafe dầu hào sau đo cho cải chín vào trần sơ qua cho mềm.
  2. Nấm hương đem ngâm nước nóng 5 phút cho nở đều sau đó vớt ra cắt bỏ chân rồi rửa sạch. Cái nào to bạn cắt làm đôi. Tỏi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.
  3. Cho chảo nên bếp cùng 1 thìa cafe dầu hào. Đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm thì cho nấm vào xào trên lửa nhỏ 2 phút.
  4. Sau 2 phút bạn cho cải chíp vào xào cùng 1/2 thìa cafe sa tế, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe dầu hào rồi nêm cho vừa ăn sau đó xào với lửa nhỏ cho rau chín thì tắt bếp.
  5. Chuyển rau ra đĩa trang trí và thưởng thức.

Cách chế biến nấm đậu xúc bánh đa

Phục vụ : 4 người

cách nấu món chay đãi tiệc cưới

Cách chế biến nấm đậu xúc bánh đa

NGUYÊN LIỆU

  • 2 cái bánh đa
  • 2 bìa đậu hũ
  • 100g nấm đông cô
  • 100g nấm đùi gà
  • 100g đậu phộng
  • 50g Rau răm
  • Đường, hạt nêm, sả, boa rô và ớt

THỰC HIỆN

  1. Đậu hũ cắt vuông nhỏ 1cm sau đó chiên vàng. Nấm đông cô bạn ngâm qua với nước sau đó lấy ra rửa sạch cắt hạt lựu. Nâm rơm bạn đem cắt bỏ chân rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Đậu phộng rang nên rồi giã dập.
  2. Cho vào chảo 1 thìa cafe dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho boa rô, sả băm nhuyên vào phi thơm rồi lần lượt cho nấm đùi gà và nấm đông cô vào đảo qua trong 1 phút.
  3. Sau đó tắt bếp cho hạt nêm, đường vào chung rồi đảo đều nếm cho vừa miệng rồi đun trên lửa nhỏ. Khi nấm chín thì cho đậu hũ vào đảo đều tay.
  4. Bạn cho nêm vào chảo 1 thìa cafe ớt vào xào chung 1 phút sau đó tắt bếp. Cho đậu phộng, rua răm băm nhỏ vào đảo đều tay sau đo chuyển ra đĩa và thưởng thức.

>> Bạn có thể học thêm các công thức làm món chay từ nấm qua bài viết : Cách làm món chay Ngon từ nấm rơm : Nguyên liệu, cách làm(Video)

Cách làm món đậu bắp nướng chay

Phục vụ : 4 người

cach nau mon chay cho tiec

Cách làm món đậu bắp nướng chay

NGUYÊN LIỆU

  • 400g đậu bắp
  • 1/2 thìa cafe gừng băm
  • 1/2 thìa cafe đường
  • 1/2 thìa cafe nước tương
  • 1,5 thìa cafe giấm
  • 1,5 thìa cafe dầu ăn

THỰC HIỆN

  1. Đậu bắp cắt bỏ phần cuống sau đó rửa sạch.
  2. Cho gừng băm, 1/3 thìa cafe muối, dầu, đường, nước tương, giấm vào một bát sau đó trộn đều. Cho đậu bắp ra tô lớn rồi rưới hỗn hợp kia nên, trộn đều tay cho hỗn hợp phủ đều mặt. Để ướp 10 phút cho thấm gia vị.
  3. Xếp đậu bắp nên vỉ rồi cho vào nướng chín mà có màu xém chút là được. Dọn đậu bắp nướng sốt gừng ra đĩa chấm kèm nước tương, ăn kèm cơm trắng rất ngon.

Công thức làm kem tươi whipping chay

Phục vụ : 4 người

cach nau mon chay dai tiec

Công thức làm kem tươi whipping chay

NGUYÊN LIỆU

  • 250g sữa tươi nguyên kem
  • 30g đường xay
  • 10g bột gelatin
  • 1/2 thìa cafe vani

THỰC HIỆN

  1. Bạn cho vào nồi 100ml nước lạnh sau đó đo 10g bột gelatin không mùi vào nồi. Bạn để tự nhiên sau 5 phút cho bột ngấm nước rồi đặt nên bếp bật bếp nên đun. Dùng phới lồng khuấy đều cho bột tan hết vào nước rồi tắt bếp
  2. Khi bột tan hết bạn cho vào 250ml sữa tươi nguyên kem vào nước gelatin rồi khuấy đều tay 30 giây. Kế tiếp bạn cho 1/2 thìa cafe vani và 30g đường xây vào khuấy đều tay rồi đem bỏ vào tù lạnh 90 phút.
  3. Sau 20 phút đầu bạn đem kem ra khuấy đều cho quyện vào nhau. Sau đó cứ 15 phút bạn lại lặp lại 1 lần. Bạn có thể dùng máy đánh kem thì kem sẽ bông hơn.
  4. Sau 90 phút và kem bông bạn cho ra ngoài sau đó chuyển vào các cốc kem rồi thưởng thức.

5. Cách làm các món ăn chay đãi tiệc cho thực đơn số 5

Thực đơn
Cách làm nộm hoa chuối chay Cách làm temped xào chay Cách làm vit quay chay
Cách làm đông cô bách hoa Cách làm pad thái chay Cách làm mì Ý sốt bí đỏ
Cách làm đậu sốt dứa miso Cách làm bao bố đậu hũ Cách làm thịt heo quay chay
Cách làm bánh đậu xanh matcha

Hướng dẫn làm nộm hoa chuối chay

Phục vụ : 4 người

cách làm món chay đãi tiệc

Hướng dẫn làm nộm hoa chuối chay

NGUYÊN LIỆU

  • 1 bông hoa chuối tây
  • 100g giá đỗ
  • 1 củ cà rốt
  • 100g lạc rang giã thô
  • 1 quả chanh + 2 quả ơt sừng cay + 1 củ tỏi
  • 100g Rau mùi, húng bạc hà
  • Gia vị: Muối, mắm, đường, giấm ăn

THỰC HIỆN

  1. Hoa chuối bạn bóc bớt lớp vỏ cứng bên ngoài sau đó thái mỏng. Thái đến đâu bạn cho ngay vào 1 thau nước lạnh cùng 1 chút muối và giấm. Bạn ngâm hoa chuối 15 phút cho bớt nhựa sau đó vớt ra xả với nước lạnh rồi để ráo nước.
  2. Cà rốt đem gọt sạch vỏ sau đó rửa sạch rồi bảo sợi dài. Giá đỗ bạn rửa sạch, nhặt hết vỏ đi. Rau thơm thì đem nhặt sạch rồi rửa sạch rồi để giáo nước. Tỏi, ớt làm sạch rồi băm nhuyễn.
  3. Bạn cho hoa chuối, cà rốt, giá đỗ vào một âu lớn cùng với gia vị như nước cốt chanh, đường, muối, nước mắm sao cho vừa miệng rồi trộn đều tất cả lên. Bạn có thể trộn gia vị riêng ra một chiếc bát con rồi rưới đều vào hỗn hợp nguyên liệu trên nhé.
  4. Bạn trộn đều sau đó cho tỏi và ớt băm nhỏ vào ngâm 15 phút rồi chuyển a đĩa ăn và thưởng thức.

Cách chế biến tempeh xào chay

Phục vụ : 4 người

cách làm các món chay đãi tiệc

Cách chế biến tempeh xào chay

NGUYÊN LIỆU

  • 400g tempeh
  • 20g tỏi
  • 20g gừng
  • 100g boa rô
  • 100g cần tây
  • 100g hành tây
  • 60g ớt chuông đỏ
  • gia vị chay : nước tương, tiêu đen

THỰC HIỆN

  1. Bạn đem tempeh cắt thành miếng nhỏ. Tỏi và gừng bạn loại bỏ vỏ sau đó rửa sạch băm nhỏ.
  2. Cho tempeh vào ướp cùng 1/2 phần gừng và tỏi, 1 thìa cafe nước tương và 1 thìa cafe tiêu đen. Bạn trộn đều để ướp 10 phút.
  3. Hành tây bạn bóc vỏ sau đó rửa sạch rồi bổ múi cau. Cần tây bạn loại bỏ rễ và lá già hỏng sau đó cắt thành đoạn vừa ăn.
  4. Boa rô bạn đem rửa sạch cắt thành các đoạn 3cm sau đó chẻ làm tư. Ớt chuông rửa sạch thái lát mỏng.
  5. Cho chảo nên bếp cùng 2 thìa cafe dầu. Đợi dầu nóng cho lốt phần gừng và tỏi băm nhỏ trên vào phi thơm trên lửa nhỏ sau đó cho hành tây vào xào đến khi chín thì cho tempeh vào xào. Thêm 1 chút nước cho món ăn cho đỡ khô. Bạn đảo 1 phút.đã ướp vào đảo cùng. Thêm nước nếu thấy khô. Đảo khoảng 1 phút thì cho tiếp tỏi tây & cần tây vào đảo đều, cùng với 1 thìa canh nước tương. Nguyên liệu cuối cùng là ớt chuông đỏ.
  6. Sau 1 phút bạn cho boa rô và cần tây vào xào đều kết hợp nêm gia vị cho vừa miệng sau đó xào thêm 1 phút thì tắt bếp chuyển ra đĩa trang trí và thưởng thức.

Cách nấu vịt quay bắc kinh chay

Phục vụ : 4 người

Công thực làm món đông cô bách hoa chay

Phục vụ : 4 người

Hướng dẫn làm pad thái chay

Phục vụ : 4 người

Bí quyết làm mì ý sốt bí đỏ chay

Phục vụ : 4 người

cách làm món ăn chay đãi tiệc

Bí quyết làm mì ý sốt bí đỏ chay

NGUYÊN LIỆU

  • 300g bí đỏ
  • 1/2 củ hành tây
  • 6 nhánh tỏi
  • 6 nhánh lá xô thơm
  • 1 lít sữa hạnh nhân
  • 250ml men dinh dưỡng
  • 300g mì Ý
  • Gia vị chay : muối và tiêu đen

THỰC HIỆN

  1. Cho 1 lít nước và 1 thìa cafe muối vào nồi sau đó đun sôi. Khi nước sôi bạn cho mì Ý vào đun sôi trong 2 phút sau đó vớt ra.
  2. Bí đỏ bạn loại bỏ vỏ sau đó bổ thành các miếng vừa sau đó cho vào hấp chín mềm.
  3. Trong thời gian đợi bí bạn bọc vỏ hành tây sau đó thái nhỏ rồi cho vào xào với chút dầu. Khi hành chín bạn tắt bếp múc ra đia.
  4. Tỏi bock vỏ đập dập rồi băm nhỏ. Cho tỏi vào chảo phi thơm thì tắt bếp.
  5. Bạn có lần lượt bí đỏ, sữa hạt, tỏi, hành tây, men dinh dưỡng, muối, lá xô thơm, tiêu vào máy xay. Xay thật rồi nhuyền rồi đổ hỗn hợp qua giấy lọc để loại bỏ cặn và bã.
  6. Cho hỗn hợp ra chảo đun sôi thì cho mì Ý vào đun sôi khoảng 2 phút kết hợp nêm gia vị cho vừa ăn sau đó tắt bếp. Trước khi cho ra đĩa bạn thái nhỏ lá xô thơm rắc nên rồi đảo đều sau đó cho ra đĩa.

Cách làm đậu sốt dứa miso chay

Phục vụ : 4 người

cách làm các món ăn chay đãi tiệc

Cách làm đậu sốt dứa miso chay

NGUYÊN LIỆU

  • 2 bìa đậu
  • 1/2 quả dứa
  • 1 củ hành tây
  • 2 nhánh hành lá
  • 50g mùi ta
  • 20g mè đen
  • gia vị chay : nước tương, miso vàng, dầu chay, muối và tiêu đen

THỰC HIỆN

  1. Đậu bạn đem rửa sách sau đó để ráo nước rồi cắt thành các miếng vuông 2×2 sau đó cho vào chiên vàng đều các mặt. Mè đen bỏ vào chảo rang chín.
  2. Hành tây bóc vỏ rửa sạch rồi bổ miếng cau rồi cắt làm đôi. Dứa gọt vỏ sao đó cắt 1/2 quả dứa thành các miếng nhỏ vừa ăn.Mùi ta và hành lá rửa sạch sau đó băm nhỏ.
  3. Cho chảo nên bếp, đợi chảo nóng cho 2 thìa cafe dầu vào. Khi dầu nóng bạn cho hànhh tây vào đào đều trên lửa nhỏ cho tới khi có mùi thơm thì cho dứa vào đảo cùng 1 thìa cafe muối và 100ml nước. Để lửa nhỏ cho tới khi dứa chín và ra nước ngọt.
  4. Khi dứa ra nước cho đậu vào đảo cùng nêm thêm 1 thìa cafe tương và 1 thìa cafe tiêu đen. Đảo đều và nêm cho vừa miệng sau đó để lửa nhỏ đun tiếp trong 5 phút.
  5. Sau 5 phút tắt bếp, rắc hành lá, ràu mùi và miso vào đảo đều cho dậy mùi sau đó chuyển ra đĩa rắc mè đen nên và thưởng thức.

Cách nấu bao bố đậu hũ chay

Phục vụ : 4 người

cach lam cac mon chay dai tiec

Cách nấu bao bố đậu hũ chay

NGUYÊN LIỆU

  • 3 bìa đậu hủ trắng
  • 10gr nấm đông cô sơ chế cắt hạt lựu
  • 20g củ năng loại vỏ cắt hạt lựu
  • 1 củ cà rốt nhỏ loại bỏ vỏ cắt hạt lựu
  • 50g chả chay cắt hạt lựu
  • 20g bắp cải thái nhỏ
  • 6 bông hẹ
  • Gia vị bao gồm: Hạt nêm chay + nước tương + đường + tiêu + dầu màu điều

THỰC HIỆN

  1. Đậu hũ đem rửa bớt nước chua sau đó cắt làm đôi rồi chiên vàng đều các mặt. Sau đó dùng 1 chiếc thìa nhỏ loại bỏ ruột tạo thành 1 chiếc túi nhỏ.
  2. Dùng 1 bát lớn cho ruột đậu, nấm, củ năng, cà rốt, bắp cải, chả chay vảo trộn đều cùng nêm chút gia vị chay cho vừa miệng. Múc hỗn hợp cho vào túi đậu rồi dùng bông hẹ buộc ngang rồi cho vào nồi hấp cách thủy 10 phút.
  3. Trong lúc đợi đậu chín bạn cho 100ml nươc vào 1 nồi rồi cho nên bếp và chút bột bắp vảo khuấy đều cùng với giạ vị chay cho vừa miệng rồi đun sôi chuyển lửa nhỏ. Đun đến khi hỗn hợp sệt lại là được.
  4. Khi đậu chín chuyển ra địa và tưới nước sốt vừa làm bên trên vào sau đó trang trí và thưởng thức.

>> Bạn có thể xem thêm các cách làm món chay ngon từ đậu khác qua bài viết : TOP 7 cách làm món chay ngon từ đậu hũ CỰC KỲ dễ làm tại nhà

Hướng dẫn làm thịt heo quay chay

Phục vụ : 4 người

hướng dẫn làm các món chay

Hướng dẫn làm thịt heo quay chay

NGUYÊN LIỆU

  • Phần da heo: 1 bánh mì dài
  • Phần mỡ: ½ bát bột năng, ½ bát bột gạo, ½ lon nước cốt dừa, ½ bát con nước, muối và dầu đậu nành
  • Phần thịt nạc: 300g tàu hũ ký tươi, hành boa rô, đường, bột nêm, dầu hào, nước tương, ngũ vị hương, bột năng, thìa chao.
  • Dầu màu điều phết lên da heo và một tấm giấy bạc

THỰC HIỆN

  1. Cắt bánh mì làm 2 theo chiều dọc, cắt hai đầu và bỏ bớt ruột dùng cán nhẹ cho mỏng một chút. Cho tất cả các nguyên liệu làm mỡ heo vào nồi và khuấy cho tan bột, bật nhỏ lửa khuấy liên tục tới khi nào bột đặc lại là được.
  2. Phi thơm boa rô cho tàu hũ ki vào xào sơ và cho nêm tất cả gia vị vào đảo mềm tới khi chín mềm thì tắt bếp.
  3. Lấy bột đã nấu dàn đều lên bánh mì, tiếp theo cho tàu hũ ky đã xào trải đều trên phần mỡ dùng giấy bạc bọc kín lại, xoắn hai đầu miếng thịt rồi cho vào hấp khoảng 45 phút để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh cho cứng và thái thành từng miếng vừa ăn.

Bí quyết làm bánh đậu xanh trà matcha

Phục vụ : 4 người

cach nau cac mon chay ngon dai tiec

Bí quyết làm bánh đậu xanh trà matcha

NGUYÊN LIỆU

  • 200g đậu xanh đã bóc vỏ
  • 50ml nước cốt dừa
  • 10g bột matcha hoặc bột trà xanh
  • 50ml tinh dầu hoa bưởi
  • Khuôn bánh
  • Gia vị chay : đường thô, dầu dừa, muối

THỰC HIỆN

  1. Đậu xanh loại bỏ hạt xấu sau đó cho vào ngâm với 500ml nước ấm từ 3 – 4h cho đậu xanh nở đều.
  2. Cho đậu xanh vào nồi và đổ nước ngập mặt đậu cùng 1 thìa cafe muôi sau đó đun sôi rồi chuyển lửa nhỏ đun cho thật nhừ và cạn nước tì tắt bếp sau đó để nguội.
  3. Sau khi đô nguội cho đỗ vào máy xay cùng 4 thìa cafe đường, nước cốt dừa, dầu dừa và mát tra rồi xay nhuyễn. Tùy vào khẩu vị mà màu sắc mà bạn có thể điều chỉnh đường và matcha.
  4. Cho hỗn hợp ra chảo chống dinh sau đó bắc nên bếp đun sôi rồi chuyển lửa nhỏ đun đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
  5. Khi hỗn hợp sệt lại bạn để hỗn hợp 10 – 15 phút cho ngội sau đó cho vào khuôn bánh. Bạn có thể lựa chọn khuôn bánh mà mình thích. Cho đậu vào khuôn sau đó nén chặt rồi từ từ đẩy bánh ra khoải khuôn.
  6. Cuối cùng bạn cho bánh ra đĩa và thưởng thức.

Trên đây là 40 cách làm món ăn chay đại tiệc cho 5 thực đơn mà bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cho các bữa tệc gia đinh và bạn bè.

Nguồn http://cachlammonchay.vn/

Cách làm món chay đãi tiệc với 5 thực đơn và 40 món ăn chay ngon
5 (100%) 7 votes

Bạn đang xem bài viết Cách làm món chay đãi tiệc với 5 thực đơn và 40 món ăn chay ngon trong chuyên mục Tư vấn chay
Tags: