9 Cách làm món nem chay RÁN và CUỐN ngon hấp dẫn cho gia đình

Chia sẻ cho bạn 9 cách làm món nem chay rán và cuốn ngon hấp dẫn giúp bạn đem đặc sản Hà Nội vào trong mâm cơm gia đình mình.

1. Công thức làm nem chay cuốn ngũ sắc

Gợi ý cách chế biến món chay canh khổ qua ngon

Chuẩn bị: 15 phút | Nấu: 25 phút
Phục vụ : 4 người

cách làm nem chay ngon

Nem chay ngũ sắc có bề ngoài bắt mắt đúng như tên gọi.

NGUYÊN LIỆU

  • 2 củ cà rốt
  • 1 chiếc bắp cải tím
  • 6 bìa đậu hũ
  • 2 xấp bánh tráng cuốn
  • 2 mớ rau xà lách
  • 2 mớ rau mầm
  • 100g đậu phộng rang
  • Gia vị: tương bột, muối, dầu ăn, bột ngọt, ớt, tỏi
  • Phụ gia: Bột năng, mè rang

THỰC HIỆN

  1. Sơ chế nguyên liệu: Đem các loại rau, củ rửa sạch. Cắt nhỏ bắp cải tím. Riêng cà rốt và bơ gọt vỏ, cà rốt cắt mỏng, dài còn bơ cắt miếng dài. Đậu hũ cắt mỏng, đem chiên đến khi vàng đều.
  2. Chuẩn bị nước chấm: 1 thìa canh tương bột + 100g đậu phộng rang + ½ bát nước vào cối giã nhuyễn. Làm nóng chảo với dầu, cho hành tím vào phi thơm, bỏ thêm hỗn hợp vừa giã vào chảo, cho vào 1 thìa canh đường + 1 thìa cà phê muối + ½ thìa bột ngọt nấu sôi. Tiếp đó lấy 1 thìa cà phê bột năng hòa cùng lượng nước vừa phải, đổ vào chảo và nguấy đều đến khi hỗn hợp nước chấm hơi sền sệt thì tắt bếp. Cho nước chấm ra bát, cho thêm tỏi + ớt + đậu phộng rang + mè rang và nêm nếm sao cho vừa miệng.
  3. Cuốn nem: Trải bánh tráng ra mâm và thấm thêm chút nước cho đỡ dính. Lần lượt xếp rau củ đã thái nhỏ cùng đậu hũ chiên vàng lên trên lớp bánh tráng rồi cuốn lại. Thưởng thức cùng nước chấm đã pha và động phộng ăn kèm đều rất ngon.

Hướng dẫn làm nem cuốn bì chay

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 15 phút
Phục vụ : 4 người

cách làm nem chay ngon

Nem cuốn bì chay là một lựa chọn ngon – bổ – rẻ cho bữa cơm chay, cỗ chay.

NGUYÊN LIỆU

  • 3 bìa đậu phụ
  • Thính
  • Rau cuốn ăn kèm các loại
  • 1 xấp bánh tráng
  • Bún
  • Tỏi, ớt, lá chanh
  • Nước tương tamari

THỰC HIỆN

  1. Đem các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.
  2. Cho bún ngâm nước khoảng 10 phút rồi đem luộc sơ qua, sau đó trụng qua nước lạnh cho bún thêm dai ngon.
  3. Nước tương Tarami pha với nước theo tỉ lệ 1:3. Nêm nếm thêm đường + tỏi + ớt băm sao cho vừa khẩu vị.
  4. Đậu hũ cắt thành dạng lát mỏng và chiên vàng
  5. Trải bánh tráng ra mâm và xếp các nguyên liệu vào rồi cuốn chặt tay. Thưởng thức cùng nước chấm tarami đã pha chế sẽ thơm ngon hết ý!

2. Các cách làm món nem chay rán giòn tan

Cách làm nem chay khoai môn

Đơn giản nhưng vẫn thật bổ dưỡng, giòn tan những vẫn có hương vị ngầy ngậy của khoai môn, nem chay khoai môn là một món nem chay khá cuốn hút mà bạn nên đặt hoặc làm cho gia đình và bạn bè thưởng thức.

Chuẩn bị: 20 phút | Nấu: 30 phút
Phục vụ : 4 người

cách làm nem chay

Cách làm nem chay khoai môn

NGUYÊN LIỆU

  • 500g khoai môn
  • 1/2 củ hành tây
  • 3 tấm tàu hũ ky
  • 1 quả trứng
  • 20ml xì dầu
  • 1/2 củ cà rốt
  • 20g nấm hương
  • 30g bột chiên xù
  • 1/2 muỗm cafe hạt tiêu
  • 30g hành lá

THỰC HIỆN

  1. Hành tây bạn đem bỏ vỏ sau đó rửa sạch rồi thái hạt lựu. Cà rốt bỏ vỏ rồi bào sợi nhỏ. Nấm hương nâm nước ấm sau đó rửa sạch chăm nhỏ. Hành lá nhặt rôi rửa sạch băm nhỏ. Khoai môn đem loại bỏ vỏ rửa sạch rồi thái hạt lựu.
  2. Dùng 1 nồi nước đun sôi sau đó bỏ khoai môn vào hấp cách thủy chín mầm sau đó đem ra nghiền mịn.
  3. Cho chảo nên bếp cung chút dầu. Đợi dầu nóng thì cho hành tây, cà rốt, nấm vào xào cùng chút xì dầu, hạt tiêu bạn đảo đều tay cho thấm gia vị thì tắt bếp.
  4. Cho hỗn hợp vừa xào cùng bột bắp, bột chiên xù, khoai môn và 1 quả trứng vào một bát lớn sau đó trộn đều cùng chút gia vị vào cho đằm.
  5. Tàu hũ kỳ bạn ngâm nước cho nở mềm sau đó cắt thành các miếng hình chữ nhật 10×15.
  6. Cho 1 thìa nhân vừa phải vào đầu tàu hũ kỳ sau đó gấp 2 mép vào rồi cuộn tròn. Làm lần lượt cho tới khi hết nhân.
  7. Cho chảo nen bếp cùng với dầu ăn. Đợi dầu sôi thì lần lượt thả nem vào rán vàng giòn thì gắp ra cho đi qua giấy thấm dầu để khoai bớt mỡ và giòn hơn.

Cách chế biến nem chay đậu phụ

Nem chay đậu phụ một gợi ý hoàn hảo cho món ăn kèm đầy bổ dưỡng cho mâm cơm gia đình mình. Hương vị đặc trưng từ các rau củ kết hợp với các loại nấm chắc chắn sẽ chinh phục vị giác của bất cứ thực khách nào.

Chuẩn bị: 20 phút | Nấu: 30 phút
Phục vụ : 4 người

cách làm món nem chay

Cách chế biến nem chay đậu phụ

NGUYÊN LIỆU

  • 2 bìa đậu phụ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ su hào
  • 100g rau mùi tây
  • 20g mộc nhĩ
  • 20g nấm hương
  • 2 tấm tàu hũ ky
  • 30g miến khô
  • Gia vị, hạt tiêu
  • Bánh đa nem

THỰC HIỆN

  1. Đậu hũ đem rửa sạch rồi nghiền mịn. Váng đậu ngâm nước cho nở đều sao đó thái sợi. Miến ngâm nước ấm cho mềm sau đó dùng kéo cắt nhỏ.
  2. Cà rốt, xu hào đem gọt vỏ sau đó bào thành sợi nhỏ. Hành tây loại bỏ vỏ sau đó thái hạt lựu 1/2 củ. Rau mùi nhặt sạch sau đó thái sợi.
  3. Cho mộc nhĩ và nấm hương vào nước nóng cho nở đều sau đó đem loại bỏ chân rồi băm nhỏ.
  4. Cho hỗn hợp trên vào một bát lớn sau đó thêm gia vị, hạt tiêu vào trộn đều tay để 5 phút.
  5. Hòa 1 chút bột năng vào nước xong xoa đều nên bánh đa nem để giúp nem khi gián xong sẽ giòn hơn. Trải bánh đa nem ra mặt sau đó cho nhân bánh vào chiều dài bằng 1/3 bánh rồi gập đầu mép 2 sau đó con tròn lại. Bạn cuộn vừa tay sẽ giúp bánh nem ngon hơn.
  6. Cho chảo nên bếp, đợi chảo nóng thì đổ ngập 1/2 cái nem sau đó đợi dầu sôi thì thả nem vào gián vàng đều 2 mặt thì gắp ra cho đi qua giấy thấm để nem giòn hơn.
  7. Sếp ra đĩa và thưởng thức.

Hướng dẫn cách làm nem chay hải sản thơm ngon

Một trong những món ăn chay đơn giản dễ làm từ hải sản chay đó là nem chay hải sản. Nem chay hải sản là sự kết hợp giữa các hải sản chay cùng với các loại rau củ sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho mâm cơm gia đình mình.

Chuẩn bị: 20 phút | Nấu: 30 phút
Phục vụ : 4 người

cách làm nem chay ngon

Hướng dẫn cách làm nem chay hải sản thơm ngon

NGUYÊN LIỆU

  • 200g mực chay
  • 200g tôm chay
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 100g rau mùi tây
  • 1 lọ mayonaise
  • 1 quả trứng
  • 1 túi bột chiên giòn
  • Gia vị, hạt tiêu
  • Bánh đa nem

THỰC HIỆN

  1. Tôm và mực ngâm nước cho tan đá rồi đổ ra thái hạt lựu.
  2. Cà rốt loại bỏ vỏ sau đó bào sợi cắt thành các đoạn ngắn bằng đốt tay. Hành tây bóc vỏ thái hạt lựu 1/2 củ. Rau mùi nhặt sạch thái nhỏ.
  3. Cho cà rốt và hành vào chảo cùng 1 chút dầu xào qua rồi để nguội.
  4. Cho tôm, mực, cà rốt, hành tây, mayonaise, 1 quả trứng gà cùng chút hạt tiêu vào trộn đều tay rồi để 5 phút cho ngấm gia vị.
  5. Đặt bánh đa nem nên 1 bề mặt phẳng sau đó cho nhân vào. Bạn đổ nhân dài 1/3 lá lem và to bằng 2 đầu ngón tay sau đó gấp 2 đầu lá lem lại rồi cuộn tròn. Làm lần lượt cho tới khi hết nhân.
  6. Bật bếp rồi cho chảo nên. Đợi chảo nóng thì bạn cho dầu vào sao cho dầu bằng 1/2 chiếc nem rồi đợi sôi thì lần lượt thả nem vào gián vàng đều các mặt.
  7. Khi nem được bạn gắp ra cho đi qua giấy thấm để loại bo dầu giúp nem them giòn hơn.

Mẹo làm nem chay nấm ngon cuốn hút

Nem cuốn là món ăn vặt đặc sắc của người dân Hà Thành. Nem nấm chay cũng mang trong mình hình hài như thế, có điều hoàn toàn sử dụng các nguyên liệu thuần chay ngon và tươi mới mỗi ngày, tạo nên một món Khai vị khó có thể chối từ đối với những ai muốn ăn thử thứ quà của người Hà Nội. Cách làm các món ăn chay đãi tiệc này khá đơn giản vì nguyên liệu chính là nấm.

Chuẩn bị: 20 phút | Nấu: 30 phút
Phục vụ : 4 người

cách làm nem chay

Mẹo làm nem chay nấm ngon cuốn hút

NGUYÊN LIỆU

  • 50g nấm hương khô
  • 100g nấm kim châm
  • 100g nấm rơm
  • 100g nấm đùi gà
  • 100g nấm mỡ
  • 100g giá đỗ
  • Bánh đa nem
  • Muối, gia vị, chanh, mẵm chay và dầu ăn.

THỰC HIỆN

  1. Nâm hương đem ngâm nước ấm cho nở hết ra sau đó rửa sạch băm nhỏ.
  2. Nấm kim châm cắt chân rồi rửa sạch tác nhỏ. Nấm rơm và nấm mỡ bạn đem rửa sạch chân sau đó thái nhỏ. Nấm đùi gà rửa sạch sau đó thái sợi.
  3. Đun sôi 1 nồi nước sau đó thả nấm đùi gà và nấm kim châm vào trần qua sau đó vớt ra vắt ráo nước.
  4. Cho các loại nấm và giá vào bắt lớn sau đó thêm 1 chút muối rồi trộn đều.
  5. Trải lá lem ra mặt phẳng sau đó cho nhân vào dài 1/3 lá nem to bằng ngón tay cái rồi gập 2 đầu gắn lại rồi cuộn tròn. Làm lần lượt cho tới khi hết nhân.
  6. Cho dầu ăn vào chảo rồi đặt nên bếp. Đợi dầu ăn nóng già thì thả nem vào rán vàng thì vớt ra xếp vào đĩa và thưởng thức.

Bí quyết làm nem chay rau củ giòn tan

Chuẩn bị: 20 phút | Nấu: 30 phút
Phục vụ : 4 người

cách làm món nem chay

Bí quyết làm nem chay rau củ giòn tan

NGUYÊN LIỆU

  • 1 củ cà rốt
  • 1 cây cải bắp
  • 1 củ hành tây
  • 100g miến khô
  • Bánh đa nem
  • Dầu ăn
  • Hành, tỏi, xì dầu
  • Muối, hạt tiêu

THỰC HIỆN

  1. Bắp cải tách lá rồi rửa sạch thái sợi. Cà rốt loại bỏ vỏ sau đó bào sợi. Hành tây bóc vỏ bổ miếng cau thành các sợi nhỏ.
  2. Miến ngâm nước ấm cho mềm ra sau đó dùng kéo cắt thành các đoạn nhỏ 1 đốt tay. Hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
  3. Bắc chảo nên bếp cho 2 thìa dầu vào. Đợi dầu nóng thì cho tỏi và hành vào phi thơm vàng thì chút cà rốt, hành, bắp cải cùng chút muối vào đào đều cho ngấm gia vị. Bạn đảo trong 5 phút thì cho miến vào đảo cùng cùng chút xi dầu, muối tiêu và đun tới khi chín thì tắt bếp.
  4. Trải bánh đa nem ran rồi múc nguyên liệu vào cho độ lớn và dài vừa phải sau đó gấp 2 mép bên vào và cuộn tròn vừa tay. Làm lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.
  5. Dùng 1 chiếc chảo khác đổ dầu vào đun sôi, bạn nên cho dầu bằng 1/2 cái nem như vậy sẽ giúp nem vàng đều sau đó thả nem vào gián vàng đều thì gắp ra giá cho ráo dầu rồi xếp vào đĩa thưởng thức.

Chia sẻ cách làm nem chay đậu xanh

Chuẩn bị: 20 phút | Nấu: 30 phút
Phục vụ : 4 người

cách làm nem chay ngon

Chia sẻ cách làm nem chay đậu xanh

NGUYÊN LIỆU

  • 150g đậu xanh
  • 20g miến dong
  • 50g củ đậu
  • 100g nấm rơm
  • 2-3 tai nấm hương
  • Bánh đa nem loại nhỏ
  • Ớ sừng, hành lá, tỏi
  • Rau sống bao gồm: giá đỗ, xà lách, rau thơm, dưa leo…
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, nước tương, dầu ăn thực vật

THỰC HIỆN

  1. Đỗ xanh đem nghiền vỡ đôi thì đem ngâm vào nước ấm cho tới khi chóc vỏ, sau đó đãi sạch rồi cho vào chảo giang chín. Miến rong và nấm hương cũng cần được ngâm nước rồi làm sạch và thái nhỏ. Bạn gọt sạch vỏ củ đậu, cắt miếng và làm ráo nước. Nấm rơ,bạn cũng cần rửa sạch, cắt bỏ phần cuống sau đó cũng thái nhỏ. Đối với ớt sừng và tỏi, ớt sừng thì bỏ cuống còn tỏi thì bóc vỏ.
  2. Các loại rau sống cần sơ chế kĩ càng và phức tạp hơn chút với từng loại. Rau thơm, xà lách và giá đỗ, làm sạch, sau đó cho vào rổ và vẩy cho ráo nước. Còn dưa leo, bạn rửa sạch, gọt vỏ hoặc không, cắt bỏ hai đầu và thái thành những lát dài mỏng. Sau khi đã sơ chế xong các loại rau, bạn trộn chúng đều với nhau rồi bày ra đĩa.
  3. Nem chay là một món chay ngon dễ làm vì sau khi sơ chế bạn chỉ việc đổ tất cả vào trộn đều với nhau. Sau đó cho thêm gia vị bao gồm muối, đường và tiêu vào sao cho vừa vặn để làm nhân nem chay.
  4. Bước tiếp theo là cuốn nem. Bánh đa dùng để cuốn nem,bạn đem nhúng vào nước đường để cho mềm bánh. Sau đó, là trải miếng bánh ra đĩa và cho một lượng nhân nem vừa đủ lên trên mặt bánh. Tiếp theo, quấn đều bánh với số nhân đó, sao cho chúng có chiều dài khoảng 6 – 7cm. Chú ý, bạn nên quấn cẩn thận hai đầu, tránh hiện tượng bị nát cũng như bị vỡ nem. Cứ làm như vậy cho đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
  5. Sau khi đã quấn nem xong, bạn đặt chảo dầu lên bếp và tiến hành rán nem. Để cho dầu thật nóng và cho từng chiếc nem chay vào một. Lật qua lại cho chúng chín và vàng giòn đều. Bạn nên để lửa nhỏ vì bánh đa dùng để quấn nem rất dễ cháy.

Cách làm nem chay hoa quả ngon

Chuẩn bị: 20 phút | Nấu: 30 phút
Phục vụ : 4 người

cách làm nem chay

Cách làm nem chay hoa quả ngon

NGUYÊN LIỆU

  • 1 quả táo
  • 1 quả lê
  • 1 quả kiwi
  • 1 quả dứa
  • 5 quả dâu tây
  • 20g sốt mayonnaise
  • 20ml sữa đặc
  • Bánh đa nem
  • 2 quả trứng gà
  • 50g bột chiên xù

THỰC HIỆN

  1. Táo, lê bạn đem loại bỏ vỏ sau đó thái sợi và cho ngay vào ngâm nước muối pha loãng để tránh bị têm lại. Sau 5 – 7 phút vớt táo ra để ráo nước.
  2. Qủa kiwi bạn đem rửa sạch rôi tách lấy phần cùi sau đó thái hạt lựu.Dâu tây rửa sạch thái hạt lựu.
  3. Đập 2 quả trứng gà vào bát rối đánh bông nên.
  4. Cho các loại quả vào 1 bát lớn sau đó đổ mayinnaise cùng với sữa đặc rồi trộn đều tay.
  5. Trải bánh đa nem ra mặt phẳng sau đó cho 1 thìa hoa quả vào rồi gập 2 mép lại rồi cuộn tròn lại. Bạn cuộn chặt tay 1 chút.
  6. Được cái nem nào bạn nhúng luôn vào trứng và lăn qua qua bột chiên xù rồi thả lươn vào chảo dầu nóng để nem đỡ bị mềm rách ra. Làm lần lượt cho đến hết.
  7. Nem bạn rán vàng đều rồi cho ra giá để ráo mỡ rồi chuyển vào đĩa thưởng thức

Ngoài món nem chay, bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm một số món chay khác như học cách kho đồ chay, học cách nấu canh chay … để làm phong phú mâm cơm gia đình mình nhé!

Nguồn http://cachlammonchay.vn

9 Cách làm món nem chay RÁN và CUỐN ngon hấp dẫn cho gia đình
Rate this post

Bạn đang xem bài viết 9 Cách làm món nem chay RÁN và CUỐN ngon hấp dẫn cho gia đình trong chuyên mục Tin tức chay
Tags: ,