[CÔNG THỨC CHAY] 5 cách làm món chay giả mặn ngon hấp dẫn

Bạn đang phân vân không biết lựa chọn món gì cho bữa cơm nhà hoặc mâm cỗ chay cúng những dịp đặc biệt? Bạn đang lo lắng những món chay có thể khiến người thân cảm thấy nhạt nhẽo? Đừng lo lắng! Cách làm món chay sẽ giúp bạn giải quyết ngay những nỗi lo ấy với 5 cách làm món chay giả mặn tuyệt hảo trong bài viết này.

1. Cách làm món chay giả mặn chả chay

Chuẩn bị: 20 phút | Nấu: 30 phút
Phục vụ : 4 người

Cách làm món chay giả mặn chả chay

Cách làm món chay giả mặn chả chay

NGUYÊN LIỆU

  • Chuối: 1 quả
  • Khoai lang: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ham chay
  • Hành: Vài nhánh
  • Gia vị: Nước tương chay, tiêu, muối

SƠ CHẾ

  • Chuối: Bỏ vỏ, cắt mỏng
  • Khoai lang: Rửa sạch, bỏ vỏ, bào sợi
  • Ham chay: Thái dạng sợi
  • Cà rốt: Bào nhỏ

THỰC HIỆN

  1. Với cách làm món chay ngon này bạn cho cà rốt đã bào nhỏ trộn cùng ham chay thái sợi rồi trộn đều cùng gia vị đã chuẩn bị sẵn sao cho phù hợp với khẩu vị.
  2. Sau khi trộn xong phần nhân, trải bánh đa nem ra mâm và cuộn giống như nem, lưu ý cuộn đều và chặt tay.
  3. Làm nóng chảo với dầu, chiên nem với lửa nhỏ cho tới khi chín vàng.
  4. Sau khi nem chín thì tắt bếp và gắp ra giấy thấm dầu. Bạn có thể thay 2 lần giấy thầm dầu để món ăn bớt dầu mỡ.
  5. Xếp chả giò và đĩa và bày thành hình tháp sao cho giống ngọn hải đăng, có thể trang trí thêm với rau sống, hoa rau củ các loại. Món ăn này đặc biệt thích hợp với các mâm cỗ hoặc trong những dịp đặc biệt.

2. Công thức làm tôm chay giả mặn

Chuẩn bị: 15 phút | Nấu: 25 phút
Phục vụ : 4 người

Công thức làm tôm chay giả mặn

Công thức làm tôm chay giả mặn

NGUYÊN LIỆU

  • Váng đậu: 350gr
  • Rong biểm: 60g
  • Mì nui: Tùy ý
  • Màu thực phẩm: Cam
  • Gia vị: Hạt nêm chay, muối, hạt tiêu

SƠ CHẾ

  • Váng đậu: Rửa sạch, chia làm 2 phần.
  • Phần không rách đem cắt thành các khối vuông nhỏ với kích thước từ 7 – 10cm (để cuộn tôm).
  • Phần còn lại ngâm nước 30 phút cho mềm hẳn (làm thịt tôm), đem băm nhỏ, tẩm ướp các gia vị đã chuẩn bị sao cho vừa miệng, để 1 tiếng cho ngấm.

THỰC HIỆN

  1. Cách nấu món chay đãi tiệc này khá đơn giản bạn trải các miếng váng đậu đã cắt vuông lên mâm, cho phần váng đậu đã băm nhỏ và tẩm ướp lên phía trên. Tiếp đó xếp mì nui vào một đầu miếng váng đậu, tạo hình sao cho giống đuôi tôm. Đem váng đậu nhẹ nhàng cuộn lại cho đều tay và không để bị rách, cuốn thành hình dạng một đầu to, một đầu nhỏ để giống tôm thật.
  2. Dùng chỉ buộc các miếng váng đậu đã cuốn sao cho giống vân tôm. Nếu muốn tôm giả mặn càng có màu giống thật, bạn có thể phết màu thực phẩm lên lớp bên ngoài.
  3. Cho tôm giả vào nồi và hấp trong khoảng 30 phút thì tắt bếp, tháo chỉ và bày ra đĩa là có thể thưởng thức.

3. Hướng dẫn làm thịt bò chay giả mặn

Chuẩn bị: 15 phút | Nấu: 15 phút
Phục vụ : 4 người

Hướng dẫn làm thịt bò chay giả mặn

Hướng dẫn làm thịt bò chay giả mặn

NGUYÊN LIỆU

  • Thịt bò chay: 10 miếng
  • Đọt bí
  • Tỏi: 2 tép
  • Dầu ăn: 1 thìa súp
  • Hạt nêm chay: 1 thìa cà phê
  • Bột ngọt: ½ thìa
  • Nước mắm chay: 2 thìa

SƠ CHẾ

  • Thịt bò chay: Ngâm nước cho mềm, sau đó đem vắt khô và cắt miếng vừa miệng.
  • Đọt bí: Tước bỏ phần vỏ ở bên ngoài rồi đem rửa sạch, để ráo.
  • Tỏi: Đập dập, băm nhỏ.

THỰC HIỆN

  1. Làm nóng chảo với một ít dầu ăn và phi thơm tỏi rồi thêm đọt bí xào cùng.
  2. Khi đọt bí đã gần chín, cho thịt bò chay vào xào chung. Trong quá trình xào thịt bò nêm nếm thêm nước mắm chay, hạt nêm chay, bột ngọt theo lượng đã chuẩn bị, có thể thay đổi thêm một chút sao cho vừa khẩu vị.
  3. Khi thịt bò đã chín thì tắt bếp, bày ra đĩa và ăn cùng cơm trắng khi còn nóng.

4. Cách chế biến món chay giả mặn từ sườn chay

Chuẩn bị: 15 phút | Nấu: 20 phút
Phục vụ : 4 người

Cách chế biến món chay giả mặn từ sườn chay

Cách chế biến món chay giả mặn từ sườn chay

NGUYÊN LIỆU

  • Sườn chay: 250gr
  • Ớt chuông xanh: ¼ quả
  • Ớt chuông đỏ: ¼ quả
  • Dứa: ¼ quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Phụ gia: 1 thìa đường, 1 thìa dấm ăn, 1 thìa dầu ăn, ½ thìa cà phê muối, 3 thìa nước tương

SƠ CHẾ

  • Ớt các loại: Cắt vuông
  • Dứa: Thái lát
  • Cà chua: bổ cau

THỰC HIỆN

  1. Sườn chay cho vào chảo và đem chiên cho tới khi vàng giòn.
  2. Chuẩn bị 1 chiếc chảo khác, thêm vào 1 thìa dầu ăn và xào cà chua. Thêm vào dấm + đường + nước tương + muối (theo lượng đã chuẩn bị) và đảo đều.
  3. Cho sườn đã chiên vàng vào chảo xào cà chua, đảo nhiều lần cho đến khi sốt ngấm thì cho thêm ớt chuông các loại và dứa vào, rim trong 5 phút rồi tắt bếp.

5. Cách nấu món chay giả mặn ca ri gà chay

Chuẩn bị: 20 phút | Nấu: 25 phút
Phục vụ : 4 người

Cách nấu món chay giả mặn ca ri gà chay

Cách nấu món chay giả mặn ca ri gà chay

NGUYÊN LIỆU

  • Bí đỏ: 150g
  • Củ mài: 250g
  • Đậu gà: 25g
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Gia vị các loại: Muối biển, bột cà ri, tỏi, củ sả, bột nghệ

SƠ CHẾ

  • Đậu gà: Đem đi rửa sạch và ngâm ít nhất 6 tiếng trước khi nấu (có thể ngâm qua đêm).
  • Bí đỏ và củ mải: Rửa sạch, gọt vỏ.
  • Tỏi: Bóc vỏ, băm nhuyễn.

THỰC HIỆN

  1. Nấu chín đậu gà với lửa nhỏ trong thời gian khoảng 45 phút.
  2. Bỏ củ mài và bí đỏ vào nồi, hầm khoảng 20 phút với lửa nhỏ. Trong quá trình nấu chú ý nêm nếm thêm chút muối sao cho phù hợp với khẩu vị.
  3. Làm nóng chảo với 1 thìa canh dầu dừa, đem xả, tỏi băm phi thơm và cho thêm chút bột nghệ cùng bột cà ri, sau đó cho hỗn hợp này vào nồi nấu đậu gà.
  4. Nồi hầm củ mài, bí đỏ để thêm 20 phút thì cho nước cốt dừa theo lượng đã chuẩn bị vào, tiếp tục hầm với lửa nhỏ khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp. Món cà ri gà chay dùng với cơm trắng, chấm bánh mì hoặc làm nước dùng của bún đều rất ngon miệng.

6. Công thức làm gà chay ngon hấp dẫn

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 20 phút
Phục vụ : 4 người

Thịt gà chay được chế tác đơn giản ngay tại nhà

NGUYÊN LIỆU

  • 300gr bột mì
  • 100 gr mì căn
  • 100 gr nấm rơm
  • 200 ml nước dừa
  • 100 gr bột năng
  • gia vị chay : bột nêm, đường, dầu ăn, muối.

THỰC HIỆN

  1. Đầu tiên, chúng ta trộn đều bột mì và bột năng với nước ấm, cho đến khi nhận thấy bột mịn thì dùng tay bóp cho thật đều, rồi cùng vải đậy lại.
  2. Tiếp theo, chúng ta tiến hành cắt mì căn thành từng khúc ngắn rồi xé nhỏ. Nấm rơm thì ngâm với nước muối pha loãng khoảng chừng 10-15 phút, sau đó cắt bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ, dùng tay vắt cho ráo nước.
  3. Kế tiếp, bắc một chảo lên đợi dầu nóng thì cho lần lượt mì căn, nấm rơm vào xào và nêm gia vị.
  4. Sau đó, bạn tiến hành chia hỗn hợp mì thành từng phần nhỏ rồi vo tròn trên lòng bàn tay. Lưu ý bạn nên bóp dẹp để dễ dàng cho nhân đã xào trên vào giữa và gói kín lại. Bỏ vào chảo dầu chiên cho đến khi chín vàng. Với cách làm món chay giả mặn này, bạn cứ lần lượt làm như vậy cho đến khi hết.

Với 6 cách làm món chay giả mặn trên đây, chắc chắn bạn không còn phải lo lắng về việc chọn món chính cho mâm cỗ chay hoặc bữa cơm gia đình rồi phải không nào? Bạn có thể tìm hiểu thêm các công thức làm món chay khác như cách làm món nem chay, cách làm món chay từ nấm… ngon hấp dẫn tại website cachlammonchay.vn.

Chúc bạn có nhiều trải nghiệm thú vị trong thế giới ẩm thực chay!

Nguồn http://cachlammonchay.vn/

[CÔNG THỨC CHAY] 5 cách làm món chay giả mặn ngon hấp dẫn
5 (100%) 1 vote

Bạn đang xem bài viết [CÔNG THỨC CHAY] 5 cách làm món chay giả mặn ngon hấp dẫn trong chuyên mục Tin tức chay
ĐẶT BÀN 098 123 4545