[CÔNG THỨC] làm cá lóc kho chay thơm ngon : Nguyên liệu và cách làm

Nếu như bạn là một người ăn chay đang tìm kiếm sự mới mẻ, hoặc là một người ăn mặn muốn “đổi gió” cho thực đơn của mình nhưng lại ghét sự nhạt nhẽo, thì cách làm món các lóc chay được chúng tôi giới thiệu sau đây chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Có câu “muốn ăn thì lăn vào bếp”, còn chần chừ gì nữa, hãy vào bếp cùng cách làm món chay để trổ tài làm ngay 3 món thơm ngon này bạn nhé!

1. Cách làm thịt cá lóc chay

Chuẩn bị: 20 phút | Nấu: 20 phút
Phục vụ : 4 người

cách làm món cá lóc chay

Thịt cá lóc chay sẽ trở thành nguyên liệu để bạn tiếp tục dùng trong cách làm các món cá lóc chay khác.

NGUYÊN LIỆU

  • Chuối sứ: 5 quả
  • Nấm rơm: 200 gam
  • Bánh tráng lạt có mè: 5 cái
  • Cơm bắp tràn: 1 bát
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành ta: 20 củ
  • Đậu bắp non: 1 trái
  • Lá hành
  • Muối bọt: 2 thìa cà phê
  • Bột năng: 2 thìa canh
  • Đường cát trắng: 3 thìa cà phê

THỰC HIỆN

  1. Cách chế biến món chay ngon này khá đơn giản bạn chỉ cần đem chuối xứ luộc chín, bỏ vỏ, cắt mỏng rồi giã thật nhuyễn; Bắp tràn cũng luộc chín rồi lấy dao sắc và mỏng lạng lấy cái mềm, bỏ cái cứng và quết nhuyễn; Đem nấm rơm rửa sạch, cạo bỏ phần da đen, chần qua nước sôi có chút muối, để ráo và băm nhỏ; Đậu bắp bỏ đầu và đuôi, rửa sạch rồi chần qua cho mềm, để ráo, lăn qua bột năng; Phần tỏi và củ hành bỏ vỏ, rửa sạch, đem giã nhuyễn.
  2. Đem các nguyên liệu sau trộn với nhau thành dạng bột: Chuối sứ + bắp tràn + nấm rơm + tỏi + hành ta + đường + bột ngọt + muối + 1 thìa canh bột năng (chú ý nêm nếm gia vị vừa ăn).
  3. Dùng tay véo các cục bột  với chiều dài bằng cán dao làm cá sao cho khối bột có dạng 1 đầu lớn và 1 đầu nhỏ để làm phần thân của cá.
  4. Lấy đậu bắp ép vào phần thân cá, sau đó lật qua 1 bên làm lòng cá rồi nặn bột sao cho bao kín đậu bắp.
  5. Bánh tráng đem cắt bìa cứng bỏ đi, nhúng qua nước cho mềm và cắt thành từng miếng sao cho đủ để bao quanh phần thân của cá. Dùng lá hành buộc lại và cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 -15 phút rồi để ở nơi thoáng chờ khô.
  6. Sau khi làm xong phần thịt cá nóc, bạn có thể biến chúng thành nguyên liệu trong cách làm món cá lóc chay dưới đây.

2. Công thức làm cá lóc chay kho sả ớt

Chuẩn bị: 15 phút | Nấu: 20 phút
Phục vụ : 4 người

cách làm món cá lóc chay

Món cá lóc chay kho sả ớt sẽ là gợi ý thú vị cho bữa cơm nhà bạn.

NGUYÊN LIỆU

  • Cá lóc chay (tự làm hoặc mua sẵn): 5 miếng
  • Tỏi băm: 1 thìa cà phê
  • Sả
  • Gia vị các loại: Đường phèn xay nhuyễn, hạt nêm chay, sa tế, gia vị ướp thịt bò

THỰC HIỆN

  1. Chuẩn bị một chiếc nồi lớn hoặc thau lớn thật sạch, cho các miếng cá lóc vào, thêm vào 2 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê đường phèn + 1 thìa cà phê sa tế + 2 thìa canh gia vị ướp thịt bò. Lật giở các miếng cá lóc chay cho gia vị ngấm đều và để 5-10 phút.
  2. Làm nóng chảo với dầu ăn, để lửa nhỏ, chiên đến khi một mặt của cá hơi vàng thì lật giở.
  3. Phần nước sốt vừa trộn cá ở trong nồi hoặc thau đem bỏ vào một bát riêng.
  4. Khi cá đã vàng đều hai mặt thì lấy ra và cho vào bát đựng nước sốt rồi tắt bếp.
  5. Bỏ bớt dầu trong chảo vừa chiên cá, cho tỏi và sả vào phi thơm một lúc rồi tắt bếp.
  6. Lại cho cá đã thấm nước sốt vào chảo, kho với lửa vừa, thêm vào khoảng ½ thìa cà phê muối, kho trong vòng 3 phút cho đến khi hỗn hợp nước trong chảo sền sệt thì tắt bếp và thưởng thức.

3. Cách nấu canh cá lóc chay

Chuẩn bị: 15 phút | Nấu: 20 phút
Phục vụ : 4 người

cách làm món cá lóc chay

Canh cá lóc chay chắc chắn sẽ khiến bữa cơm nhà bạn thêm phần thú vị.

NGUYÊN LIỆU

  • Cá lóc chay: 3 miếng
  • Cà chua: 500g
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Sữa đậu nành: 150 ml
  • Dứa: 2 quả cỡ vừa
  • Dọc mùng: 3 cây
  • Rong biển: 1 lá
  • Bún: vừa đủ số lượng ăn
  • Gia vị: Muối, dầu ăn thực vật, đường

THỰC HIỆN

  1. Đem dọc mùng tước vỏ bỏ đi, cắt khúc dài khoảng 5cm, bóp thêm chút muối rồi rửa sạch.
  2. Cắt đôi cà chua, bỏ hạt và thái nhỏ. Làm nóng chảo với dầu rồi sốt cà chua cùng đậu phụ, chú ý đảo kỹ và nêm nếm thêm chút muối cho vừa ăn.
  3. Gọt sạch vỏ dứa và thái miếng vừa miệng, đun cùng sữa đậu nành cho tới khi nhừ thì đổ hỗn hợp cà chua đậu phụ vào, tiếp tục thêm muối sao cho vừa miệng.
  4. Thả dọc mùng, rong biển và cá lóc chay vào, chờ hỗn hợp sôi lại thì rắc thêm thì là cắt nhỏ là được. Món canh có thể ăn cùng cơm hoặc làm nước dùng cho món bún.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các công thức làm món kho chay ngon khác qua bài viết : 7 Cách nấu món canh chay THƠM NGON thường ngày cho gia đình

Với 3 cách làm món cá lóc chay trên đây, chắc hẳn các bà nội trợ của gia đình rất muốn vào bếp trổ tài cho cả nhà rồi phải không nào? Chúc bạn có những món ăn thơm ngon và dinh dưỡng nhé!

Nguồn http://cachlammonchay.vn/

[CÔNG THỨC] làm cá lóc kho chay thơm ngon : Nguyên liệu và cách làm
5 (100%) 2 votes

Bạn đang xem bài viết [CÔNG THỨC] làm cá lóc kho chay thơm ngon : Nguyên liệu và cách làm trong chuyên mục Tin tức chay
Tags: ,
ĐẶT BÀN 098 123 4545