Công thức làm các món chay thơm ngon bổ dưỡng từ thịt heo chay

Để bữa cơm gia đình vừa thanh đạm nhưng cũng không kém phần thơm ngon, bạn hoàn toàn có thể chế biến những món chay “giả mặn” ngon không kém phiên bản gốc. Một trong số những gợi ý sáng giá mà cachlammonchay.vn gửi tới bạn hôm nay chính là các món từ thịt heo chay. Với nguyên liệu tiết kiệm cũng như cách làm đơn giản, hãy thử vào bếp và bắt tay làm ngay những món ăn này để bữa cơm thêm phần mới lạ nhé!

1. Cách làm thịt heo chay kho tàu

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 30 phút
Phục vụ : 4 người

các món từ thịt heo chay

Món thịt heo kho chay có vẻ ngoài không khác “bản gốc” là bao.

NGUYÊN LIỆU

  • Đậu phụ: 10 bìa
  • Bí đao: 1 quả
  • Củ cải trắng: 3 củ
  • Dừa: 1 quả (lấy nước).
  • Dây lạt tước mỏng
  • Gia vị các loại: chanh, dầu ăn, nước tương chay, muối, đường…

Sơ chế

  • Đậu phụ: Rửa sạch, để cho ráo, cắt miếng vừa miệng rồi đem chiên vàng.
  • Bí đao: Giữ vỏ, bỏ phần ruột, rửa sạch, đem cắt miếng sao cho vừa miệng rồi rán qua.
  • Củ cải trắng: Gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng cỡ như đậu phụ, bí đao rồi đem luộc qua.

THỰC HIỆN

  1. Cách làm món chay này khá đơn giản bạn dùng một chiếc đĩa phẳng, coi đậu phụ là phần thịt, bí đao là phần da còn củ cải trắng làm mỡ, sau đó dùng tăm ghim chặt lại các phần với nhau. Tiếp tục lấy dây lạt buộc lại theo hình chữ thập sao cho các phần của “thịt heo chay” không rời nhau.
  2. Sau khi ghim và buộc hết các phần nguyên liệu lại với nhau thì ngâm “thịt heo chay” vào nước tương chay để gia vị ngấm đều.
  3. Làm nóng nồi với dầu ăn, nêm nếm thêm nước dừa + đường + muối + nước cốt chanh tươi vào. Đợi đến khi dung dịch sôi thì từ từ cho thịt vào nồi, nêm nếm cho vừa miệng rồi vặn nhỏ lửa và đun đến khi thịt chín đều.
  4. Khi thịt heo kho tàu đã có màu giống “nguyên bản” thì có thể tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức!

2. Công thức làm thịt heo quay chay

Khi nới đến các món chay ngon và dễ làm từ thịt heo chay bạn sẽ khó thể bỏ quên được món thịt heo quay chay giòn tan.

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 30 phút
Phục vụ : 4 người

các món từ thịt heo chay

Thịt heo chay quay cũng là một lựa chọn lý tưởng cho bữa cơm nhà.

NGUYÊN LIỆU

  • Bánh mì: 1 chiếc cỡ lớn
  • Chả lụa chay: 200gr
  • Bột năng: 70gr
  • Dừa nạo: 120gr
  • Ngũ vị hương: ¼ thìa
  • Dầu màu điều: 2 thìa

Sơ chế

  • Dừa: Lấy nước cốt cỡ tầm 1 bát cơm con
  • Bánh mì: Đem cắt dọc, bỏ ruột và cán cho phẳng
  • Chả lụa chay: Cắt theo chiều dọc, mỗi miếng dày khoảng 1,5cm

THỰC HIỆN

  1. Dùng 70g bột năng pha với nước cốt dừa, nguấy cho đều rồi cho vào nồi và đun bằng lửa nhỏ, trong quá trình đun tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp hơi sánh lại thì tắt bếp.
  2. Trải vỏ bánh mì đã cán ra (ngửa mặt trong lên), phết hỗn hợp trên vào mặt trong của bánh rồi đặt chả chay lên trên.
  3. Dùng lá chuối gói chặt lại sao cho các phần dàn đều nhau. Tiếp đó đem hấp trong khoảng 20 phút.
  4. Khi “thịt” đã chín thì để vớt ra, để nguội rồi gỡ bỏ lớp lá chuối.
  5. Pha dầu màu điều cùng ngũ vị hương rồi quét đều lên mặt bánh mì. Chờ đến khi hơi khô thì cắt thành các thớ như miếng thịt quay thông thường.
  6. Đem áp chảo đều hai mặt của từng miếng thịt, chú ý cho phần mặt bánh mì vào trước để lên màu vàng giòn giống như thịt quay nguyên bản.
  7. Sau khi áp chảo hết thì cắt miếng vuông sao cho vừa miệng. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng kèm nước tương chay và dưa giá.

3. Cách chế biến sườn heo chay chiên giòn

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 30 phút
Phục vụ : 4 người

các món từ thịt heo chay

Sườn chay chiên giòn cũng là một lựa chọn lý tưởng trong số các món từ thịt heo chay.

NGUYÊN LIỆU

  • Sườn non chay: 400gr
  • Sả tươi, ớt tươi
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, tiêu, dầu thực vật

Sơ chế

  • Sả và ớt: Đem rửa sạch, thái mỏng và băm nhỏ
  • Sườn non chay: Ngâm nước lạnh khoảng 5 đến 10 phút cho mềm.

THỰC HIỆN

  1. Sườn non chay đã ngâm mềm đem xé thành các miếng dài khoảng 2 đến 3 đốt ngón tay.
  2. Làm nóng chảo với lượng dầu thực vật vừa đủ. Đợi đến khi dầu nóng thì bỏ các miếng sườn đã xé nhỏ vào chiên đều.
  3. Khi thấy sườn đã vàng đều thì vớt ra, đặt lên giấy thấm dầu để thành phẩm bớt ngấy và giòn lâu hơn.
  4. Sau khi sườn chiên đã bớt dầu thì bày ra đĩa và ăn kèm cơm khi còn nóng.

Thông qua 3 cách hướng dẫn làm các món chay đãi tiệc từ thịt heo chay trên đây, chắc hẳn các bạn đã có được lựa chọn lý tưởng cho mình rồi phải không nào? Chúc các bạn có những bữa cơm chay thơm ngon và bổ dưỡng! Đừng quên tham khảo các bài viết trên cachlammonchay.com để biết thêm nhiều cách chế biến những món chay thú vị nữa nhé!

Xin cảm ơn sự quan tâm của bạn dành cho chúng tôi!

Nguồn http://cachlammonchay.vn/

Công thức làm các món chay thơm ngon bổ dưỡng từ thịt heo chay
5 (100%) 2 votes

Bạn đang xem bài viết Công thức làm các món chay thơm ngon bổ dưỡng từ thịt heo chay trong chuyên mục Tư vấn chay
Tags: