7 Cách nấu món canh chay THƠM NGON thường ngày cho gia đình

Thêm ngay vào sổ tay nấu nướng của gia đình mình 7 cách nấu món canh chay thơm ngon dễ làm từ các nguyên liệu như bắp cải, nấm, đậu hũ …thôi nào. Các món canh này rất dễ nấu nhưng hương vị đem lại rất thơm ngon khiến bạn khó cưỡng. Hãy thử và cảm nhận nhé!

1. Cách nấu canh bắp cải cuộn chay

Chuẩn bị: 15 phút | Nấu: 20 phút
Phục vụ : 4 người
Calo : 182kcal

Cách nấu canh bắp cải cuộn chay

Cách nấu canh bắp cải cuộn chay

NGUYÊN LIỆU

  • 1 cái bắp cải
  • 1 bìa đậu hũ
  • 100g nấm bảo ngư
  • 20g mồng nhĩ
  • 20g nấm hương
  • Lá hẹ

THỰC HIỆN

  1. Đậu hũ bạn đem rửa sạch để ráo nước sau đó bóp nhuyễn. Nấm bào ngư rửa sạch băm nhỏ.
  2. Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở hết thì đem ra cắt chân rửa sạch rồi băm nhỏ.
  3. Nâm hương đem ngấm nước ấm cho mềm rồi rửa lại bằng nước sạch rồi băm nhỏ. Nước nấm hương giữ lại để sử dụng.
  4. Bắp cải tách từng lá và rửa sạch sau đó nhúng qua nước sôi phá muối. Lá hẹ rửa sạch đem nhung qua nước sôi.
  5. Cho nấm bào ngư, nấm hương, mộc nhĩ, đậu hũ vào một bát lớn cùng chút hạt tiêu, ít muối rồi trộn đều để 5 phút.
  6. Sau 5 phút lấy từng lá bắp cải múc nhân cho vào giữa rồi khéo léo gấp lại dùng lá hẹ buộc thành dấu cộng. Làm lần lượt cho đến hết.
  7. Nước nấm hương dùng giấy lọc lọc qua rồi cho vào nồi đun. Bạn ước lượng nước sao cho ngập bắp cải rồi đun sôi thì cho bắp cải vào cùng gia vị chay sao cho vừa miệng. Đun sôi 5 phút thì tắt bếp. Trước khi bắt ra cho boa rô băm nhỏ vào rồi cho ra bát thưởng thức.

2. Hướng dẫn cách nấu canh nấm chay đơn giản

Chuẩn bị: 5 phút | Nấu: 15 phút
Phục vụ : 4 người
Calo : 166kcal

nấu canh chay

Hướng dẫn cách nấu canh nấm chay đơn giản

NGUYÊN LIỆU

  • 1 củ hành nhỏ
  • 2 muỗng canh dầu ô liu
  • 350g nấm xắt nhỏ
  • 4 chén nước
  • 2/3 tách kem
  • Gia vị chay : muối, hạt tiêu, …

THỰC HIỆN

  1. Hành tây đem bóc bỏ sau đó rửa sạch rồi cắt nhỏ vào chảo nóng sau đó đảo đều tay khoảng 3-5 phút.
  2. Trong khi đợi hành bạn đem nấm đi rửa sách sau đó vỗ nhẹ cho ráo nước.
  3. Cho nấm vào nồi đảo chung cùng hành khoảng 3 phút sau đó cho nước bằng mặt rồi đun sôi.
  4. Nấu cho đến khi nấm mềm, khoảng 10 phút.
  5. Thêm muối, tiêu và kem cho vừa sau đó tắt bếp khuấy đều rồi đổ ra thưởng thức.

Lưu ý : Món canh này rất ngon nên bạn không cần thêm gì, nhưng nếu bạn muốn thử nghiệm, thì có thể cho thêm rau mùi tây, rau mùi, cỏ xạ hương, hương thảo, tỏi và gừng đều tốt.

3. Cách nấu canh chay ngon từ quả bầu

Chuẩn bị: 5 phút | Nấu: 5 phút
Phục vụ : 4 người
Calo : 175kcal

nấu canh chay đơn giản

Cách nấu canh chay ngon từ quả bầu

NGUYÊN LIỆU

  • 300g bầu
  • 2 bìa đậu phụ
  • nấm hương,nấm đông cô,mộc nhĩ mỗi loại 50g
  • 50g hành
  • Gia vị chay : muối, hạt tiêu, …

THỰC HIỆN

  1. Bầu bạn đem loại bỏ vỏ và ruột sau đó rửa sạch, cắt miếng vừa. Lưu ý: không nên cắt quá nhỏ vì bầu có thể bị nát trong quá trình nấu.
  2. Nấm hương, nấm đông cô, mộc nhĩ ngâm nước ấm khoảng 5 phút cho mềm ra sau đó đem cắt phần chân rồi đem rửa sạch. Bạn nên cắt nấm nhỏ cho vừa miệng.
  3. Cho nồi nên bếp và đổ một lượng nước vừa ăn rồi đun sôi thì thả nấm hương, nấm đông cô và mộc nhĩ vào nồi.
  4. Khi hỗn hợp trên sôi lại thì thả đậu phụ và bầu vào nêm gia vị chay cho vừa vặn với gia đình. Đun tiếp đến khi bầu chín thì rắc hành ngó vào rồi tắt bếp.
  5. Múc canh ra bát, đợi canh nguội bớt rồi thưởng thức nhé!

Hương vị của một bát canh bầu khá hấp dẫn không kém gì những món ngon khác. Nước canh bầu khá ngọt thơm mùi nấm khi ăn với cơm sẽ vô cùng hợp lý.

4. Cách làm món canh mướp chay

Chuẩn bị: 5 phút | Nấu: 10 phút
Phục vụ : 4 người
Calo : 182kcal

nấu canh chay ngon

Cách làm món canh mướp đắng chay

NGUYÊN LIỆU

  • 500g mướp hương
  • Nấm rơm 100 g
  • 2 củ hành khô
  • Gia vị chay : muối, hạt tiêu, …

THỰC HIỆN

  1. Bạn đem mướp đi gọt sạch vỏ sau đó rửa sạch, cắt nhỏ vừa miệng ăn. Nấm rơm đem ngâm nước muối 15 phút sau đó vớt ra loại bỏ chân rồi rửa sạch để ráo nước. Hành khô loại bỏ vỏ sau đó thái nhỏ.
  2. Cho nồi nên bếp sau đó cho dầu chay vào đún nóng rồi cho hành vào phi thơm.
  3. Cho nấm rơm vào đảo gần chín sau đó nêm nếm gia vị chay cho vừa ăn rồi cho một lượng nước vừa đủ ăn vào nồi.
  4. Khi canh sôi bạn cho tiếp mướp hương rồi đun sôi lại và nếm cho vừa vặn rồi tắt bếp.
  5. Trước khi cho ra bát bạn thêm một chút hành lá vào để canh thơm hơn rồi sau đó đổ ra bát thưởng thức.

5. Hướng dẫn cách chế biến món canh chua chay

Chuẩn bị: 5 phút | Nấu: 15 phút
Phục vụ : 4 người
Calo : 190kcal

hướng dẫn nâu canh chay

Hướng dẫn cách chế biến món canh chua chay

NGUYÊN LIỆU

  • 1 quả cà chua
  • 1/4 quả dứa
  • 300g quả đậu bắp
  • Nấm, bạc hà, me khô mỗi loại 50g
  • 2 bì đậu trắng
  • Rau ngò gai, húng quế, cần tây, hành lá và rau ngò
  • Gia vị chay : muối, hạt tiêu, …

THỰC HIỆN

  1. Cà chua : đem rửa sạch sau đó bổ làm 8 miếng.
  2. Nấm : đem ngâm qua nước muối khoảng 15 phút, sau đó vớt ra loại bỏ chân rồi cắt thành các miếng nhỏ.
  3. Dứa, đậu đem cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  4. Đậu bắp, bạc hà, mè khô đi rửa sạch để ráo nước.
  5. Cho nồi nên bếp sau đó phi hành thơm rồi cho dứa, cà chua và me chua vào xào tới hi dứa và ca chua bắt đầu mềm ra thì cho một lượng nước vừa dùng vào đun sôi.
  6. Khi nước sôi bạn cho lần lượt bạc hà, đậu bắp, nấm, đậu vào đảo đều rồi nêm gia vị chay cho vừa vặn và đợi canh sôi.
  7. Khi canh sôi lại tắt bếp cho hỗn hợp rau thơm như húng quế, hành lá, ngò cắt khúc vào rồi đổ ra bát thưởng thức.

6. Món canh chay dễ nấu từ hạt sen và rau củ

Sen là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cứ 100 gram hạt sen chứa tới 350 calo, 63-68 gram carbohydrate, 17-18 gram protein, nhưng chỉ có 1,9-2,5 gam mỡ, các loại khoáng chất khác. Sen có tác dụng tốt để điều trị chứng mất ngủ, tiêu chảy kéo dài ở trẻ em, thiếu máu, kém ăn, chống lão hóa,…Vì vậy, mà sen được chế tác thành nhiều món ngon, đặc biệt được sử dụng nhiều để nấu canh chay.

Chuẩn bị: 5 phút | Nấu: 20 phút
Phục vụ : 4 người
Calo : 200kcal

các món canh chay ngon dễ nấu

Món canh chay dễ nấu từ hạt sen và rau củ

NGUYÊN LIỆU

  • 50 gram hạt sen
  • 50 gram nấm đông cô
  • 50 gram nấm kim châm
  • 200 gram cà rốt
  • 2 bì đậu trắng
  • Gia vị chay : muối, hạt tiêu, …

THỰC HIỆN

  1. Cách làm món chay ngon này khá đơn giản trước tiên ban cần sơ chế qua thực phẩm. Bạn rửa sạch các nguyên liệu rau củ trên. Sau đó tiến hành cắt lát và tỉa hoa cà rốt để món ăn thêm phần bắt mắt. Riêng với nấm bạn nhớ cắt bỏ gốc và rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Đậu hũ non nên cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, chú ý nhẹ tay vì đậu hũ non khá mềm rất dễ nát.
  2. Cho hạt sen và cà rốt vào nồi, đổ vào khoảng 1 lít nước và đun sôi. Khi nước sôi bạn nhanh tay cho thêm nấm đông cô vào, sau đó đến lượt nấm kim châm, đậu hũ non. Bạn nhớ nêm nếm gia vị để vừa miệng ăn nhé. Khi canh chín bạn cho thêm ít tiêu xay nhuyễn lên trên để kích thích hơn khứu giác.
  3. Múc canh ra tô, bạn có thể thêm một ít rau thơm lên trên nữa nhé. Như vậy, là chúng ta đã nấu món canh chay đơn giản thành công ngay tại gian bếp nhà mình rồi.

7. Bí quyết làm món canh chay rong biển đậu phụ

Theo nghiên cứu khoa học, rong biển rất tốt cho người béo phì, người đái tháo đường do lượng calo rất thấp; tốt cho người bị tăng huyết áp, cung cấp iot cho người suy tuyến giáp, bổ sung canxi. Đặc biệt, rong biển có vị thanh mát giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt. Vì vậy, mà người ta thường sử dụng rong biển trong thực đơn bữa ăn những ngày nắng nóng. Trong số đó, không thể nào bỏ qua được món chay ngon dễ làm từ rong biển đậu phụ bởi vị ngọt tự nhiên, ngon miệng mà còn bởi sự thanh mát khi ăn, giấc ngủ thêm ngon hơn.

Chuẩn bị: 5 phút | Nấu: 20 phút
Phục vụ : 4 người
Calo : 212kcal

các món canh chay dễ nấu

Bí quyết làm món canh chay rong biển đậu phụ

NGUYÊN LIỆU

  • 2 bìa đậu hủ non
  • 10 gram rong biển
  • 200 gram cà rốt
  • Vài lát gừng, ngò rí
  • Gia vị chay : muối, hạt tiêu, …

THỰC HIỆN

  1. Đậu hũ non rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  2. Tiếp theo, đem rong biển khô ngâm trong nước chừng khoảng 15 phút vừa đủ để rong biển nở thì nhanh tay với ra rửa sạch lại với nước, để trên rổ cho nhanh ráo nước.
  3. Sau đó, ta cho rong biển vào tô và cho hạt nêm, dầu mè, nước gừng trộn đều để cho rong biển, để yên ướp một lúc.
  4. Bắc nồi nước cùng với cà rốt vào đun sôi, khi ấy mới cho đậu hũ vào. Tiến hành nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị hơn. Khi nước sôi mạnh hơn mới cho rong biển cũng vài lát gừng vào, khi nồi canh sôi nhẹ lại thì tắt bếp. Múc canh ra tô cho thêm ít hạt tiêu xay nhuyễn và một vài cọng ngò rí.
  5. Rong biển hòa với đậu phụ tạo nên hương vị lạ hấp dẫn người ăn. Bát canh không dừng lại ở ngon, mát mà còn là cả tâm tình của người phụ nữ nấu canh chay.

Trên đây là công thức dạy nấu món chay với các món canh ngon đậm đà không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình của bạn. Hãy để bữa cơm gia đình trở nên “hao cơm” hơn mọi khi vì có những món canh như thế này nhé.

Nguồn http://cachlammonchay.vn

7 Cách nấu món canh chay THƠM NGON thường ngày cho gia đình
4.7 (93.33%) 3 votes

Bạn đang xem bài viết 7 Cách nấu món canh chay THƠM NGON thường ngày cho gia đình trong chuyên mục Tin tức chay
Tags:
ĐẶT BÀN 098 123 4545