TOP 7 cách làm món chay ngon từ đậu hũ CỰC KỲ dễ làm tại nhà

Đậu hũ(đậu phụ) – Thực phẩm chay thuần đã quá quen thuộc đối với các tín đồ ăn chay. Nhưng bạn có biết được bao nhiều món chay ngon được làm từ đậu hũ chưa? Hôm nay cachlammonchay sẽ chia sẻ cho bạn 7 cách làm món chay từ đậu hũ thơm ngon cho mâm cơm gia đình thêm phong phú. Hãy tham khảo nhé!

1. Mẹo làm đậu hũ nhồi cà chua ngon hấp dẫn

Chuẩn bị: 15 phút | Nấu: 15 phút
Phục vụ : 4 người

món chay ngon từ đậu hũ

Mẹo làm đậu hũ nhồi cà chua ngon hấp dẫn

NGUYÊN LIỆU

  • 8 trái cà chua
  • 40 gam tàu hũ ky tươi
  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • 100 gam nấm rơm
  • 50 gam hành boa rô
  • 1 thìa canh hạt nêm chay
  • 2 thìa canh dầu hào
  • 200 gam tương cà
  • 3 thìa canh đường trắng
  • 1 thìa canh nước tương
  • 1 thìa canh dầu hào
  • 1 thìa canh hạt nêm chay
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • 40 gam hành boa rô
  • 2 trái cà chua

THỰC HIỆN

  1. Các bạn mang nấm rơm, tàu hũ ky đi rửa sạch sau đó băm nhuyễn. Hành boa rô sau đó các bạn mang đi cắt lát mỏng. Đậu hũ trắng thì các bạn mang đi đem tán nhuyễn rồi cho thêm nấm rơm, tàu hũ ky, hành boa rô vào cùng luôn.
  2. Nêm thêm khoảng 1/2 thìa canh hạt nêm chay và 1 thìa canh dầu hào vào rồi tiến hành trộn đều.
  3. Cà chua thì các bạn cắt làm đôi rồi sau đó bỏ ruột, có thể dùng dao cắt phần đầu nhọn để cà có thể đứng được.
  4. Tiếp theo các bạn nhồi nhân vào từng trái cà. Nếu còn dư nhân bạn cũng có thể vo lại thành những viên tròn rồi sau đó nấu chung luôn.
  5. Các bạn cho vào 2 quả cà chua bỏ hạt mang đi băm nhỏ. Tiếp theo các bạn phi thơm 2 thìa canh dầu ăn với 20 gam hành boa rô. Cho cà chua băm vào thì các bạn mang đi xào vừa chín tới thì thêm 150ml nước kết hợp cùng với 100 gam tương cà ketchup.
  6. Cùng với 2.5 thìa canh đường, 1 thìa canh nước tương và 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh hạt nêm chay vào rồi sau đó khuấy đều. Các bạn chú ý chờ đến khi nào phần sốt sôi lên thì cho cà chua nhồi vào trong từ từ rưới thêm từng muỗng sốt lên để cho phần nhân được chín.
  7. Tiếp theo các bạn cho cà chua rồi sau đó nhồi ra đĩa ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh mì thì thật là thơm ngon.

Để cách làm món salad chay ngon từ rau củ quả trộn dầu giấm giòn không bị nát bạn nên chú ý đến cách làm nước trộn dầu giấm sao cho cân đối giữa các vị chua cay mặn, ngọt. Đảm bảo được điều này thì món salad chay trộn dầu giấm của bạn sẽ vừa hấp dẫn, vừa ngon miệng.

2. Cách làm món chay từ đậu hũ cuốn lá lốt

Nếu đã quá quen thuộc với thịt lợn, thịt bò cuốn lá lốt, thì nay trong ẩm thực chay cũng xuất hiện cách làm món chay từ đậu hũ là đậu hũ cuốn lá lốt. Cách chế biến các món chay này chắc hẳn sẽ đem đến cho bạn một hương vị chay mới cho bữa cơm gia đình hàng ngày.

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 15 phút
Phục vụ : 4 người

món chay ngon từ đậu hũ

NGUYÊN LIỆU

  • 3 bìa đậu hũ(đậu phụ)
  • 20 lá lốt
  • 50g nấm hương và 50g mồng nhĩ
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, muối,…

THỰC HIỆN

  1. Với mộc nhĩ và nấm hương bạn ngâm trước với nước ấm để nấm nở ra, sau đó thái nhỏ thành sợi mỏng. Đồng thời, thái nhỏ 2-3 lá lốt thật mỏng.
  2. Bắc chảo lên bếp đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, sau đó cho vào nấm hương, mộc nhĩ đảo nhẹ cho chín rồi nêm gia vị vào.
  3. Tiếp theo bạn tiến hành nghiền nát đậu phụ rồi cho nấm đã xào chín vào hỗn hợp trên, cho cả lá lốt đã thái mỏng vào trộn đều, thêm một ít gia vị vào và tiến hành trộn đều.
  4. Tiến hành trải lá lốt đã rửa sạch lên đĩa, rồi cho một ít hỗn hợp trê vào cuộn chặt lại cho lên chảo rán cho cho đến khi lá lốt đổi màu. Nhiều người thích cách làm món chay từ đậu hũ mà để cuộn cháy hơn sém nhẹ tí thì sẽ ngon hơn.
  5. Lần lượt như vậy cho đến hết và bày lên đĩa.

3. Cách chế biến món chay với đậu hũ chiên xù

Trong danh sách những món chay đơn giản dễ làm từ đậu hũ không thể không nhắc tới món đậu phụ tẩm bột chiên xù. Đây không chỉ là món ăn yêu thích của trẻ nhỏ mà còn nhiều người lớn cũng rất chuộng.

Chuẩn bị: 5 phút | Nấu: 10 phút
Phục vụ : 4 người

nấu món chay từ đậu hủ

NGUYÊN LIỆU

  • 3 bìa đậu hũ(đậu phụ)
  • 3 quả trứng gà
  • 30 gram bột mù
  • 5 gram vừng
  • Bột chiên xù, bột chiên giòn
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, muối,…

THỰC HIỆN

  1. Đậu hũ khi mua về bạn nên sạch với nước, cắt thành khối vuông tùy thích để đẹp mắt hơn. Nếu muốn món ăn thêm phần đậm đà hơn bạn nên rắc thêm một ít muối lên bề mặt của đậu hũ. Đồng thời, đây cũng là bí quyết giúp món chay từ đậu hũ sẽ thêm giòn hơn.
  2. Trộn bột chiên giòn với trứng gà. Sau đó, chúng ta nhúng từng viên đậu hũ vào hỗn hợp trên rồi nhanh tay vớt chúng ra cho vào đĩa bột chiên xù để sẵn. Lưu ý, bạn nên lăn đều cho bột phủ kín viên đậu hũ.
  3. Bắc một chảo dầu nóng lên, lần lượt cho từng viên đậu hũ vào chiên cho đến khi vàng thì vớt ra để trên giấy thấm dầu để nhanh ráo hơn. Như vậy, thật nhanh chóng chúng ta đã có được món chay từ đậu hũ chiên giòn thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.

4. Món chay ngon từ đậu hũ kho tương chay

Chuẩn bị: 5 phút | Nấu: 20 phút
Phục vụ : 4 người

 Món chay ngon từ đậu hũ

Món chay ngon từ đậu hũ kho tương chay

NGUYÊN LIỆU

  • 3 bìa đậu hũ(đậu phụ)
  • 100 g nấm rơm
  • 2 trái cà chua
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, muối,…

THỰC HIỆN

  1. Đậu phụ đem rửa sạch sau đó cắt thành các miếng vuông 2cm sau đó cho vào chảo dầu chiên vàng các mặt.
  2. Nấm rơm đem ngâm muối 2 phút sau đó bỏ ra rửa sạch. Cà chua rửa sạch bổ miếng cau.
  3. Cho cà chua, đậu hũ và nấm cùng chút dầu vừa chiên kết hợp với 1/2 thì cafe muối, một muỗng canh nước tương, 1 thìa cafe đường vào trộn đều ướp 5 phút cho thấm gia vị.
  4. Sau 5 phút cho đậu hũ nên bếp kho cùng 1 chén nước hoặc để nước ngập đậu sau đó nêm gia vị cho vừa miệng. Đun sôi rồi chuyển lừa nhỏ đun đến khi đậu khô lại.

5. Cách làm món chay từ đậu hũ rán sả ớt

Chuẩn bị: 5 phút | Nấu: 10 phút
Phục vụ : 4 người

Cách làm món chay từ đậu hũ

Cách làm món chay từ đậu hũ rán sả ớt

NGUYÊN LIỆU

  • 4 bìa đậu hũ(đậu phụ)
  • 2 cây sả
  • 1 thìa cafe ớt bột
  • 1 thìa cafe bột nghệ
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, muối,…

THỰC HIỆN

  1. Đậu đem cắt thành các miếng muông 2×2 rồi cho vào chảo dầu chiên vàng thì vớt ra rắc chút muối vào ướp.
  2. Sả loại bỏ phần vỏ sau đó cắt nhỏ say nhuyễn. Hành tím và tỏi bóc vỏ sau đó băm nhỏ.
  3. Cho chảo nên bếp sau đó cho dầu vào đun nóng thì cho hành tìm, tỏi và sả vào chiên thơm thì cho ớt bột và bột nghệ vào đun cùng đến khi chuyển mầu vàng.
  4. Sau đó cho đậu vào đảo cùng kết hợp nêm gia vị cho vừa miệng rồi chuyển lựa nhỏ đun 3 phút thì tắt bếp. Cho đậu ra đĩa rồi rắc chút mùi tàu lên trên và thưởng thức.

6. Cách nấu canh đậu phụ thập cẩm

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 15 phút
Phục vụ : 4 người

cách làm món chay từ đậu hũ

Cách nấu canh đậu phụ thập cẩm

NGUYÊN LIỆU

  • 2 bìa đậu hũ(đậu phụ)
  • 200g nấm đông cô tươi
  • 50g hạt sen
  • 50g bắp non
  • 1/2 trái bắp mỹ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 cây boa rô
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, muối,…

THỰC HIỆN

  1. Nấm đông cô tươi đem ngâm nước muối 5 phút sau đó rửa sạch.
  2. Bắp mỹ tách hạt. Cà rốt loại bỏ vỏ sau đó cắt thành các khoanh tròn 0,5cm. Boa rô đem nhặt sạch sau đó cắt riêng 2 phần trắng và xanh sau đó thái nhỏ
  3. Cho nồi nên bếp thêm 1 chút dầu đợt dầu nóng thì cho boa rô phần trắng vào phi thơm rồi lần lượt chút hạt sen, cà rốt, bắp mỹ, bắp non và 1 lít nước vào nêm gia vị rồi đun sôi. Chuyển lửa nhỏ đún đến khi các nguyên liệu mêm ra.
  4. Rồi sau đó cho nấm đông cô và đậu hũ non vào nêm gia vị rồi đun sôi.
  5. Múc canh ra bát và rắc 1 chút boa rô phần xanh nên chốc.

7. Nấu món chay từ đậu hũ nhồi kho tương

Chuẩn bị: 10 phút | Nấu: 15 phút
Phục vụ : 4 người

Nấu món chay từ đậu hũ

Nấu món chay từ đậu hủ nhồi kho tương

NGUYÊN LIỆU

  • 3 bìa đậu hũ(đậu phụ)
  • 50g nấm hương + 50g mộc nhĩ
  • 1 cây boa rô
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, muối,…

THỰC HIỆN

  1. Đậu hũ cắt thành các miếng hình chứ nhật 2×3 dài khoảng 5cm. Sau đó dùng muỗng nhỏ loại bỏ phần ruột. Bạn có thể chiên qua đậu 3 mặt rồi làm và bạn nên loại bỏ ruột thật khép sao cho thành đậu dày khoảng 0,3cm.
  2. Mộc nhĩ đem ngâm nước nóng cho nở hết ra sau đó cắt chân và băm nhỏ. Nấm hương đem ngâm qua nước lạnh sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
  3. Cho nấm hương, mộc nhĩ, ruột đậu hũ và boa rô vào bóp nhuyễn nêm chút hạt nêm và tiêu.
  4. Sau đó nhồi hỗn hợp vào đậu cho bằng mặt. Rồi cho đậu vào chiên vàng các mặt tới khi đậu chắc lại là đươc.
  5. Phi thơm phần boa rô trắng rồi cho nước tương cùng 200ml nước, dầu hào, đường và hạt nêm sao cho vừa miệng. Đun sôi rồi lần lượt sếp đậu vào nêm gia vị rồi đun sôi chuyển lửa nhỏ kho cho thâm gia vị.
  6. Kho 10 phút sau đó xếp đậu ra đĩa và thưởng thức.

Hy vọng với các cách làm món chay ngon từ đậu hũ trên sẽ giúp bạn và gia đình có được cho mình các bữa cơm chay phong phú. Bạn có thêm khảo thêm các cách làm món ăn chay khác tại website http://cachlammonchay.vn/ nhé!

Nguồn http://cachlammonchay.vn/

TOP 7 cách làm món chay ngon từ đậu hũ CỰC KỲ dễ làm tại nhà
5 (100%) 5 votes

Bạn đang xem bài viết TOP 7 cách làm món chay ngon từ đậu hũ CỰC KỲ dễ làm tại nhà trong chuyên mục Tin tức chay
Tags: